Các bước cần làm khi doanh nghiệp đối mặt với khủng hoảng nhân sự?

Các bước cần làm khi doanh nghiệp đối mặt với khủng hoảng nhân sự?

Khủng hoảng nhân sự đang là nỗi lo của rất rất nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là khi người lao động ngày càng chủ động hơn trong việc tìm kiếm những công việc mới với mục đích phát triển bản thân. Vậy, khi nhân viên trong công ty bỗng dưng nghỉ việc đồng loạt, đâu là những kỹ năng xử lý cần thiết để có thể biến thách thức khủng hoảng nhân sự thành cơ hội phát triển cho công ty? Chúng tôi khuyên bạn hãy làm theo những bước sau:

Tìm hiểu, xác định nguyên nhân

Khi một sự việc bất kỳ xảy ra, dù lớn hay nhỏ, để tìm được phương hướng giải quyết thì việc trước tiên bạn phải làm là tìm hiểu và xác định nguyên nhân của việc đó. Những nhân viên của bạn sẽ đi tới những đâu? Điều gì ở công ty mới đã hấp dẫn khiến cho họ nghỉ việc ở công ty bạn? Cũng có thể là do nhân viên không hài lòng với chính sách, chế độ lương hay do cách lãnh đạo không hợp lý... 

Việc xác định được nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn phải làm, bởi nếu không bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu, phải giải quyết vấn đề gì. Đừng gò bó mình trong khuôn khổ, hãy nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp cho bạn thấy được điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở đâu, từ đó đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

khủng hoảng nhân sự

Thẳng thắn đối mặt với những tồn tại

Thực tế hiện nay, khủng hoảng nhân sự khiến cuộc chiến nhân tài càng trở nên khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một trong những lý do khiến ứng viên khao khát làm việc cho doanh nghiệp là danh tiếng và thương hiệu. Nếu thương hiệu công ty bạn không đủ mạnh, cộng thêm môi trường làm việc không thoải mái, các chính sách, chế độ đãi ngộ của công ty không xứng đáng,... sẽ rất dễ khiến cho nhân viên cảm thấy chán nản và không có động lực để tiếp tục làm việc. 

Với vai trò của một nhà quản trị, bạn cần thẳng thắn đối mặt với những yếu kém, sai lầm trong chính công ty mình. Đây là công việc cần thiết không chỉ trong xử lý khủng hoảng nhân sự, mà còn mang lại nhiều giá trị giúp cho công ty bạn phát triển lâu dài và bền vững.

thẳng thắn đói mặt với những tồn tại

Xây dựng một kế hoạch nhân sự lâu dài

Con người là một trong những nhân tố quan trọng nhất để tạo ra ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp dựa trên nền tảng hiện thực hóa các mục tiêu của doanh nghiệp. Và, một trong những nhân tố để tạo ra ưu thế cạnh tranh đó chính là xây dựng một hệ thống nhân sự tối ưu với định hướng lâu dài. 

Để tạo nên sự vững chắc cho công ty mình từ bên trong, là một lãnh đạo, bạn cần xây dựng hệ thống nhân sự thống nhất, tập trung và đủ mạnh. Bạn hoàn toàn có thể tiên liệu trước những biến động bất thường về mặt nhân sự để đưa ra cách giải quyết hợp lý và hiệu quả. Một cuộc khủng hoảng sẽ không bao giờ được dự báo trước một cách dễ dàng, nhưng nếu điều đó thực sự xảy ra, bạn cần phản ứng nhanh chóng bằng một kế hoạch chi tiết.

kế hoạch nhân sự lâu dài

Luôn chủ động, nhạy bén

Mỗi công ty đều có những phương án dự trù để xử lý khi xảy ra khủng hoảng nhân sự. Tuy nhiên, dù kế hoạch bạn chuẩn bị được tính toán kỹ lưỡng đến đâu, thì khi sự việc thực sự xảy ra, chắc chắn sẽ có không ít những tình huống “từ trên trời rơi xuống”. Vậy nên thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã vạch sẵn, bạn hãy luôn chủ động, linh hoạt để đối phó với các vấn đề có thể phát sinh một cách bất ngờ, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết hiệu quả nhất.

chủ động, nhạy bén

Giữ chân những nhân viên hiện tại

Khi những nhân viên giàu kinh nghiệm, những vị trí quản lý tốt nhất rời khỏi công ty đồng nghĩa với việc khủng hoảng nhân sự càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi đó, hãy trao cơ hội cho những nhân viên trung thành và có năng lực. Môi trường mang lại cơ hội phát triển cho nhân viên sẽ là nơi mà họ khó lòng rời xa nhất.  

Việc bổ nhiệm mới cùng với những đãi ngộ theo vị trí sẽ khiến nhân viên cố gắng nhiều hơn và mang đến những cảm xúc tích cực cho môi trường nội bộ. Đồng thời, cũng không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch chi phí chung của công ty. Ngoài ra, khen thưởng cũng là điều không thể thiếu trong mỗi công ty nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên. Những khích lệ, động viên về tinh thần đôi khi mang đến những hiệu quả vượt trên cả sự mong đợi.

giữ chân nhân viên

Tuyển dụng nhân tài mới

Đây là công việc vô cùng quan trọng để doanh nghiệp của bạn đủ sức vượt qua sóng gió trên thị trường việc làm. Trước hết, các vị trí khác nhau trong bộ máy tổ chức phải toàn vẹn và có đủ nhân viên chuyên trách. Giải pháp cấp thiết là doanh nghiệp phải nhanh chóng tuyển dụng những quản lý mới, những nhân viên phù hợp để không bỏ lỡ những cơ hội mới của mình. Việc tuyển dụng nhân viên mới sẽ nhanh chóng bù đắp cho những vị trí thiếu trong công ty của bạn.

Một quy trình tuyển dụng mở, bám sát mô tả công việc cùng chế độ phúc lợi hợp lý sẽ giúp bạn có được những ứng viên chất lượng. Mỗi công ty là sự tổng hợp của các nhân viên và công việc mà họ tạo ra. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuyển được những nhân viên thật sự phù hợp và xứng đáng.

tuyển dụng nhân tài

Để đối mặt với khủng hoảng nhân sự, những người quản trị cần có những kỹ năng đặc biệt và sự chuẩn bị kỹ càng, khả năng tiên đoán và ứng biến linh hoạt, chính xác và doanh nghiệp rất cần có chính sách trọng dụng nhân tài hợp lý. Dù vậy, khủng hoảng nhân sự là một trong những thách thức mà không doanh nghiệp nào muốn gặp phải, nhất là khi doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn khác như: không có khách hàng, cạn nguồn vốn… 

Để tránh điều này xảy ra với doanh nghiệp của bạn, hãy tham khảo: Làm sao để phòng tránh khủng hoảng nhân sự khi doanh nghiệp lâm nguy?

Banner kiểu hiển thị dịch vụ