Hãy giữ chân người tài - bằng cách để họ ra đi!

Hãy giữ chân người tài - bằng cách để họ ra đi!

Thực tế đã cho thấy, ngày nay, người lao động càng ngày càng thông minh. Họ ngày càng chủ động và độc lập hơn trong việc lựa chọn môi trường phù hợp để phát triển bản thân cũng như sự nghiệp của mình. Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực Tp.HCM, trước đây, khi mức độ tăng lương dưới 30%/năm, người tài đã tính sẵn đến chuyện "ra đi", thì ngày nay, con số đó có thể tăng lên 50%/năm. 

Thậm chí, nhiều người làm trong các ngành có thời gian và công việc linh động như truyền thông, thiết kế... cho biết: Khi họ chuyển sang công việc mới, họ thường không chắc chắn lắm đến việc làm lâu dài tại doanh nghiệp, mà hay cân nhắc làm thử trong khoảng 6 tháng đến 1 năm... Chính vì vậy, việc doanh nghiệp cho thấy được tương lai phát triển, chính sách đào tạo lâu dài... của mình thì mới mong có khả năng giữ chân được họ lâu dài.

giữ chân nhân tài

Doanh nghiệp nào cũng muốn giữ chân những nhân viên tài giỏi và có tham vọng. Nhưng, bạn cần hiểu họ cần gì và muốn gì ở Doanh nghiệp trước khi muốn họ gắn bó và đồng hành với mình. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những yếu tố mà những người có năng lực thường quan tâm khi làm việc, đồng thời giải thích vì sao các Nhà lãnh đạo nên “để người tài ra đi”?

4 yếu tố giữ chân người tài cho Doanh nghiệp

Như vậy, điều kiện cốt lõi để giữ chân người tài không nằm ở vấn đề lương cao hay thưởng nhiều. Sau đây là 4 yếu tố để giữ chân người tài, 4 yếu tố này tạo thành một chuỗi điều kiện chặt chẽ như sau:

 

- 1. Khả năng của Nhà lãnh đạo: 

Người ta thường ví von, nhà lãnh đạo chính là người tạo cảm hứng. Người có khả năng lãnh đạo tốt sẽ truyền nhiệt huyết cho tất cả các nhân viên của mình. Nhiều người cho biết rằng, lý do chính khiến họ theo đuổi một công việc nào đó không phải vì thu nhập cao chót vót, mà vì họ hài lòng với những ý nghĩa tích cực mà mình đang đóng góp và cống hiến cho xã hội. Nếu không phải là một người lãnh đạo giỏi thì ai sẽ là người khơi gợi và làm cho nhân viên thấy những điều này?

Hơn nữa, đối với những nhân viên “lắm tài” nhưng “nhiều tật” thì muốn giữ chân họ, Nhà lãnh đạo cần phải có sức mạnh nội tại, uy lực của một người lãnh đạo sáng suốt, có tầm nhìn và có khả năng thu phục lòng người.

 khả năng của nhà lãnh đạo

- 2. Môi trường làm việc lành mạnh: 

Một môi trường làm việc lành mạnh phải đảm bảo được tính công bằng, chuyên nghiệp và tạo ra một sân chơi cạnh tranh thực sự cho nhân viên. Không có người tài nào lại muốn giới hạn bản thân trong một chiếc hộp nhỏ hẹp, nơi đó sẽ làm cho tài năng của họ bị hạn chế, hoặc bị ganh ghét, hoặc không được đánh giá cao bởi những người xung quanh. 

Bản thân nhà lãnh đạo cần tạo ra một hệ thống giá trị nhất định trong việc phát triển cá nhân, thực hiện tầm nhìn - sứ mệnh của công ty, tạo uy tín tuyệt đối với nhân viên. Ngoài ra, với một số công việc đặc thù khác, một môi trường làm việc lành mạnh còn có nghĩa là sự thoải mái về giờ giấc, nơi chốn làm việc.

 môi trường cạnh tranh

- 3. Các chương trình đào tạo huấn luyện: 

Tổ chức cho nhân viên tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mềm không chỉ giúp ích cho việc thu hút, tuyển dụng người tài từ bên ngoài doanh nghiệp, mà còn hữu dụng cho việc đào tạo nhân sự xuất sắc từ bên trong. Những doanh nghiệp lớn như Unilever, Maersk, IBM, Holcim, Saigon Coop... đều lập kế hoạch cụ thể hằng năm để đưa cán bộ, công nhân viên đi học những khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ trong và ngoài nước. 

Nhiều doanh nghiệp, có thể do vấn đề nguồn lực nên còn khá e dè để đầu tư khoản chi phí khổng lồ này, vì họ lo sợ sau khi đào tạo, người tài sẽ "ôm theo" khối tài sản tri thức khổng lồ mà ra đi. Chính vì thế, chúng ta sẽ có yếu tố thứ tư - tiền lương.

đào tạo nhân viên

- 4. Tiền lương: 

Trong bối cảnh kinh tế còn đang chập chững phục hồi, các doanh nghiệp sẵn sàng trả một khoản chi phí cao để giữ chân những người thạo việc. Vì thế, việc xem xét đến nguyện vọng của người tài để họ có một khoản thu nhập xứng đáng, cũng như khả năng thăng tiến, cùng những phúc lợi kèm theo cũng là điều doanh nghiệp nên nghiêm túc thực hiện.

tiền lương

Tại sao nên “để người tài ra đi”?

Trong khi bạn đang cố tìm mọi cách để giữ chân người tài ở lại với mình, tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên “để người tài ra đi”? 

Với tư duy của một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ hiểu được rằng, những nhân viên tài năng là những người có tham vọng và họ không bao giờ cho phép mình dừng lại ở một hạn mức nào đó. Vì vậy, cho dù doanh nghiệp của bạn có tốt đến đâu, thì việc những nhân viên tài năng rời bỏ công ty là điều khó tránh. Thay vì cố chấp tìm mọi cách giữ họ ở lại, hãy vui vẻ chấp nhận và tạo cơ hội để họ ra đi theo cách hoàn hảo nhất.

để người tài ra đi

Sau khi thực hiện 200 cuộc phỏng vấn và đọc hàng ngàn trang tài liệu, chúng tôi đã phát hiện ra rằng những nhà lãnh đạo tài ba như: nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren, nhà đầu tư và quản lý quỹ Julian Robertson, nhà sáng tạo công nghệ Larry Ellison, cùng rất nhiều những người khác đã tạo dựng di sản bằng cách tạo ra được dòng chảy liên tục các tài năng với trọng tâm là sự phát triển của nhân viên.

Bằng cách tận dụng và tạo điều kiện cho nhân viên được phát huy niềm đam mê cũng như năng lượng sáng tạo, những người sếp này đã xây dựng được những công ty thành công, đem đến những thay đổi đột phá trong lĩnh vực của họ và trong một số trường hợp còn trở thành tỷ phú.

Họ không phải lo nghĩ về việc tốn nhiều công sức để giữ chân nhân viên và chắc chắn họ không sống trong nỗi lo sợ những nhân viên giỏi nhất một ngày nào đó sẽ ra đi. Họ hiểu rằng, trong bất kỳ lĩnh vực nào thì người giỏi cũng không thể được giữ lại. Họ phải thoát ly ra để phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Banner kiểu hiển thị dịch vụ