Các cách tối ưu quảng cáo trên Facebook hiệu quả.

Các cách tối ưu chi phí và hiệu quả quảng cáo trên Facebook


Quảng cáo trên Facebook được xem là phương thức tiếp thị trực tuyến hiệu quả, tuy nhiên làm thế nào để tối ưu chi phí và hiệu quả chiến dịch quảng cáo trên Facebook là điều mà nhiều cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay còn băn khoăn.
 

Facebook có số lượng người dùng lớn lên đến hơn 1,4 tỷ người tương đương 1/5 dân số thế giới. Tại Việt Nam, con số này đạt 30 triệu người, chiếm gần 40% tổng dân số, trong đó có đến 20 triệu người dùng nó thường xuyên hàng ngày với số giờ trung bình là 2,5 tiếng, cao hơn cả số giờ xem TV. Đây thực sự là một con số ấn tượng và cho thấy tiềm năng phát triển của Facebook tại Việt Nam. Nó không chỉ đơn thuần là nơi kết nối mọi người với nhau mà còn là môi trường lý tưởng để các cửa hàng, doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh và bán hàng trực tuyến bởi khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng. Bên cạnh đó, Facebook còn cung cấp cho các cửa hàng, doanh nghiệp một công cụ tiếp thị trực tuyến và trợ giúp bán hàng hiệu quả đó chính là quảng cáo Facebook. Rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đang sử dụng quảng cáo Facebook để gia tăng lượng khách hàng tiềm năng và thúc đẩy hoạt động bán hàng.
 

Tuy nhiên làm thế nào để tối ưu chi phí và hiệu quả quảng cáo trên Facebook là điều mà nhiều cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay còn băn khoăn. Với kinh nghiệm trong hoạt động quản lý Fanpage và chạy quảng cáo cho rất nhiều đối tác, Enuy tư vấn một số bí quyết để quảng cáo có thể tiếp cận tốt đến các khách hàng tiềm năng và tiết kiệm chi phí.
 

Ưu điểm của quảng cáo trên Facebook
 

Quảng cáo Facebook có rất nhiều ưu điểm so với các loại hình quảng cáo bán hàng khác hiện nay, do đó nó đang ngày càng được các cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn trong chiến dịch tiếp thị trực tuyến.
 

- Hướng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng bởi bạn có thể điều chỉnh đối tượng tiếp cận một cách linh hoạt thông qua quốc gia, khu vực, độ tuổi, giới tính, thiết bị sử dụng, ngôn ngữ hay sở thích.
 

- Tiết kiệm chi phí quảng cáo bởi giống với một số nhà quảng cáo trực tuyến khác như quảng cáo Google Adwords, Facebook mang đến cho các cửa hàng, doanh nghiệp hai hình thức quảng cáo lựa chọn là CPC (trả tiền cho các lượt nhấp chuột vào quảng cáo) và CPM (trả tiền cho các lượt hiển thị quảng cáo). Trong đó, hình thức CPC, bạn chỉ phải trả tiền cho người dùng khi nhấp chuột và tương tác trên quảng cáo nên rất tiết kiệm chi phí.
 

Cách tối ưu quảng cáo trên Facebook hiệu quả.
 

Quảng cáo trên Facebook được xem là giải pháp Markting Online mang lại hiệu quả rất lớn đối với hoạt động bán hàng của các cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay.
 

- Khả năng phân phối quảng cáo đều đặn đến các khách hàng tiềm năng dựa trên nguồn ngân sách quảng cáo trên Facebook của bạn. Chính vì vậy, quảng cáo luôn được phân bổ một cách hợp lý đến các đối tượng mà bạn nhắm đến.
 

- Không phụ thuộc vào ngân sách quảng cáo bởi chỉ với một số tiền nhỏ là bạn có thể bắt đầu chiến dịch quảng cáo Facebook đồng thời có thể điều chỉnh và đặt ngân sách theo ngày, theo tháng hoặc ngân sách tối đa phù hợp với chiến dịch quảng cáo trên Facebook.
 

- Tính linh hoạt cao, bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh để tối ưu chiến dịch quảng cáo hướng đến đúng các khách hàng tiềm năng, giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 

Tối ưu quảng cáo Facebook là gì ?
 

Thông thường đối với bất kỳ chiến dịch quảng cáo Facebook hay Marketing Online nào, bạn đều cần đo lường hiệu quả thông qua chỉ số KPI (Key Performance Indicator – Chỉ số đánh giá thực hiện công việc), từ đó có thể đưa ra các thay đổi và điều chỉnh phù hợp. Tối ưu quảng cáo trên Facebook chính là việc điều chỉnh và cải thiện hiệu suất của chiến dịch quảng cáo để đạt được mục tiêu cụ thể trong thời gian nhất định. Ví dụ nếu bạn chạy quảng cáo trang Fanpage (Promote your page) thì lượt thích trang chính là chỉ số đo lường quan trọng, trong khi chạy quảng cáo bài viết bán hàng thì tỷ lệ chuyển đổi từ lượt tiếp cận và tương tác thành các đơn hàng là yếu tố đánh giá chính. Bên cạnh mục tiêu và hiệu quả bán hàng thì tiết kiệm chi phí là điều mà các cửa hàng, doanh nghiệp rất quan tâm bởi đi cùng với nó là bài toán chi phí và hiệu suất trong duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh.
 

Cách tối ưu chi phí và hiệu quả quảng cáo Facebook
 

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, quảng cáo trên Facebook đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay trong việc tiếp cận các khách hàng tiềm năng, gia tăng doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệu trên môi trường Internet. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tối ưu quảng cáo Facebook giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao là điều mà nhiều người khi triển khai các chiến dịch quảng cáo trên Facebook rất quan tâm.
 

Tối ưu nội dung (Content)
 

Nội dung quảng cáo Facebook là yếu tố vô cùng quan trọng bởi nội dung tốt giúp thu hút người dùng quan tâm và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Chất lượng nội dung thường tỷ lệ thuận với lượng tiếp cận (reach) đồng thời lượng tiếp cận tăng thì thường giá quảng cáo giảm đi. Để có thể tối ưu chi phí và hiệu suất của quảng cáo, bạn cần tuân thủ một số lưu ý dưới đây khi sáng tạo nội dung.
 

- Nội dung quảng cáo phải tạo được sự kích thích đối với người dùng đồng thời nhấn mạnh vào các thông tin quan trọng. Đi cùng với đó là các ngôn từ mang tính chất kêu gọi hành động (Call to Action) kích thích người dùng Facebook mua hàng hoặc tương tác với quảng cáo. Ngoài ra, nội dung phải tạo được sự tin tưởng và đánh đúng tâm lý của khách hàng với tiêu đề ấn tượng.
 

- Nội dung quảng cáo trên Facebook nên ngắn gọn, xúc tích và đầy đủ ý bởi người dùng không có nhiều thời gian để ngồi đọc một quảng cáo dài, lan man. Đồng thời nên có các gạch đầu dòng hoặc dùng biểu tượng trước các dòng để khách hàng tiện quan sát và quảng cáo thu hút hơn (Bạn có thể dùng ứng dụng Facemoji để thêm biểu tượng độc đáo vào bài viết quảng cáo).
 

- Bên cạnh nội dung văn bản thì hình ảnh là một trong các yếu tố quan trọng giúp kích thích người dùng quan tâm đến quảng cáo của bạn. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng các hình ảnh thể hiện sản phẩm, dịch vụ một cách chuyên nghiệp, ấn tượng và kích thích mạnh vào thị giác của người dùng khi quảng cáo trên Facebook. Đi cùng với đó là các thông điệp bán hàng hoặc chương trình khuyến mại, giảm giá ví dụ như giảm giá 50% hay mua 3 tặng 1. Hình ảnh chỉ nên chứa 20% văn bản đồng thời tránh các hình ảnh gây phản cảm.
 

Cách tối ưu quảng cáo trên Facebook hiệu quả nhất
 

Hình ảnh quảng cáo cần tạo được sự kích thích người dùng quan tâm đồng thời kết hợp với các chương trình khuyến mại để gia tăng cơ hội tương tác với quảng cáo và chuyển đổi mua hàng.
 

- Tạo ra các xu hướng lan truyền nội dung bằng cách sử dụng các hình ảnh và nội dung quảng cáo dựa theo các sự kiện hot được cộng đồng mạng quan tâm giúp cho người dùng bị kích thích và quan tâm hơn đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang quảng cáo ví dụ dịch vụ tẩy nốt ruồi ăn theo cô giáo Bọ Cạp của Trung tâm tiếng Anh Lêna.
 

- Quảng cáo trên Facebook nên đi kèm với các hình thức khuyến mại như giảm giá, tặng quà hay sản phẩm khác đi kèm, dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ, tặng coupon, mua hàng giá 0 đồng, càng mua nhiều càng rẻ, không tính phí giao hàng. Bên cạnh đó, cần thể hiện được chính sách bán hàng trong quảng cáo giúp người dùng cảm thấy tin tưởng hơn khi lựa chọn ví dụ như đổi trả hàng, bảo hành, chỉ bán sản phẩm chất lượng,…
 

Tips - Để có thể tối ưu hiệu quả và chi phí quảng cáo trên Facebook tốt nhất, bạn nên thử nghiệm (test) nhiều nội dung khác nhau để biết nội dung nào hiệu quả mang đến lượng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi và chi phí hợp lý nhất. Việc thử nghiệm nội dung thông qua việc bạn thiết lập các quảng cáo trong cùng chiến dịch. Ví dụ bạn có 3 nội dung, bạn muốn biết nội dung nào hiệu quả hơn thì có thể thiết lập 3 quảng cáo (Ad Set) trong một chiến dịch (Campaign) để thử nghiệm với cùng các cài đặt giống nhau.
 

Bí quyết tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả
 

Bí quyết để tối ưu nội dung đó là thử nghiệm nhiều nội dung khác nhau để có thể tìm được quảng cáo hiệu quả nhất.
 

Sau khi chọn được nội dung có lượng tiếp cận và tương tác tốt thì bạn có thể tập trung ngân sách vào quảng cáo với nội dung đó, từ đó thúc đẩy hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và hoạt động bán hàng. Lúc này, bạn có thể dừng các quảng cáo trong chiến dịch thử nghiệm (Campaign Test) để tạo chiến dịch mới với riêng nội dung chất lượng đó.
 

Tối ưu đối tượng mục tiêu (Target)
 

Bên cạnh nội dung thì đối tượng mục tiêu hay còn gọi là Target Audience ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và chi phí chạy quảng cáo Facebook. Tùy theo sản phẩm và loại hình kinh doanh, bạn có thể xác định các đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến khác nhau. Việc xác định Target chính xác giúp cho quảng cáo hiển thị đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, không chỉ tiết kiệm chi phí quảng cáo mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến Target, bạn cần quan tâm khi chạy quảng cáo trên Facebook như Vị trí (Location), Độ tuổi (Age), Giới tính (Gender), Sở thích (Interest), Hành vi (Behavior), Ngôn ngữ (Language) hoặc Thiết bị (Device). Để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, bạn cần phân tích một cách cụ thể nhóm đối tượng khách hàng mà mình hưởng đến thông qua số liệu khách hàng (Insight), từ đó có thể đưa ra các thiết lập đối tượng mục tiêu phù hợp.
 

Cách tối ưu quảng cáo trên Facebook hiệu quả
 

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến việc tối ưu đối tượng mục tiêu giúp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng.
 

- Đầu tiên, về vị trí, tùy theo mục tiêu khách hàng hướng đến mà bạn có thể chọn một thành phố, tỉnh thành, quận huyện cố định (các sản phẩm, dịch vụ chỉ bạn trên một phạm vi xác định) hoặc chạy quảng cáo sản phẩm trên toàn quốc (áp dụng cho các sản phẩm, dịch vụ bán trên toàn quốc qua dịch vụ chuyển phát đơn hàng hoặc có nhiều cơ sở trên cả nước). Khi chạy quảng cáo với nhiều địa điểm hoặc vị trí, bạn nên kiểm tra số lượng đơn hàng từ các tỉnh thành, khu vực hay quận huyện nào nhiều nhất có thể tạo thêm các chiến dịch quảng cáo hoặc tăng thêm ngân sách quảng cáo hướng tới địa điểm hay vị trí đó. Ví dụ bạn bán đồng hồ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương hay Hà Nam và thấy Hải Dương có lượng khách tiếp cận và đặt mua hàng nhiều nhất thì có thể tăng thêm ngân sách quảng cáo tại đây.
 

- Tiếp theo về độ tuổi, khi xem báo cáo của Facebook (Facebook Report), bạn nghiên cứu độ tuổi khách hàng chủ yếu đặt hàng để có thể đưa ra điều chỉnh cho chiến dịch quảng cáo. Đồng thời trước khi chạy quảng cáo trên Facebook, tùy theo mặt hàng mà bạn lựa chọn thiết lập độ tuổi cho phù hợp. Ví dụ như nếu kinh doanh mặt hàng giày dép thời trang, bạn có thể hướng đến độ tuổi khách hàng từ 18 đến 35 tuổi. Tuy nhiên nếu như trong quá trình chạy quảng cáo, bạn thấy độ tuổi từ 25 đến 35 không có người bình luận mua hàng thì lần sau có thể không thiết lập quảng cáo cho độ tuổi này. Ngoài ra, nếu bạn thấy giá quảng cáo Facebook trong một độ tuổi nào đó rẻ hơn thì nên tạo một quảng cáo mới nhắm riêng đến độ tuổi đó vì có thể giúp cho giá của lượt tương tác quảng cáo đó rẻ hơn.
 

- Đối với thiết bị, để hướng mục tiêu đến các thiết bị tùy ý, bạn có thể thiết lập trong phần Hành vi (Behavior), nếu thấy người dùng chủ yếu tiếp cận và tương tác với quảng cáo bằng một loại thiết bị ví dụ điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android thì bạn có thể tạo một quảng cáo riêng hướng đến đối tượng người dùng sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android.
 

- Một yếu tố khác bạn không thể bỏ qua đó chính là Sở thích bởi nó tác động khá nhiều đến việc tối ưu quảng cáo hướng đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Trước khi chạy quảng cáo trên Facebook, bạn nên dành thời gian để lên danh sách các sở thích mà người dùng thích có thể liên quan đến sản phẩm của bạn. Kinh nghiệm để tối ưu hiệu quả và chi phí quảng cáo là không nên chỉ tập trung vào các sở thích chung chung, ví dụ như bạn bán quần áo nam thì không nên chỉ target sở thích Thời trang, Mua sắm, Shopping, Đàn ông,…mà cần tập trung nghiên cứu target sâu hơn.
 

Bạn bán áo phông nam giới nhưng chủ yếu bán cho dân yêu thích xe cộ và phượt thì bên cạnh Thời trang, Áo phông, Áo phông xe đua, Xe thì bạn có thể thêm sở thích với tên các loại xe như Ducati hay Kawasabi tùy theo loại áo có logo hay hình ảnh xe đó cùng với các từ liên quan khác như Phượt, Otofun, BikerVietnam, Biker.
 

Làm thế nào để tối ưu quảng cáo Facebook
 

Phương pháp Test A/B giúp bạn tìm được đối tượng mục tiêu hiệu quả nhất đồng thời tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả bán hàng khi chạy quảng cáo trên Facebook.
 

Tips – Bạn tiếp tục sử dụng phương pháp Test A/B giống như thử nghiệm nội dung để có thể tìm được target chuẩn giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo và gia tăng hiệu quả và thu hút khách hàng. Bạn nên tạo các quảng cáo có cùng nội dung nhưng hướng target khác nhau để có thể đánh giá xem quảng cáo trên Facebook nào mang lại hiệu quả cao hơn và nhiều đơn hàng hơn, từ đó tăng ngân sách quảng cáo phù hợp. Đồng thời liên tục cập nhật Báo cáo chiến dịch quảng cáo để có thể có điều chỉnh hướng target dựa trên các số liệu thống kê.
 

Tối ưu thời điểm chạy quảng cáo (Timing)
 

Tùy thuộc vào sản phẩm, phân khúc thị trường và đối tượng khách hàng mà có các khung giờ vàng khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Để có thể nắm bắt được xu hướng và thời điểm mua hàng, bạn có thể xem phần Thống kê (Insight) để biết khung giờ nào người dùng tương tác nhiều nhất với Fanpage của bạn để triển khai chiến dịch quảng cáo trên Facebook hiệu quả. Từ đó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng và tiết kiệm chi phí hơn so với việc dàn trải quảng cáo từ 0h – 24h hàng ngày.
 

Các cách tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả và nhanh chóng
 

Lựa chọn khung giờ vàng thích hợp giúp cho quảng cáo của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn không chỉ giảm chi phí quảng cáo mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi thành các đơn hàng.
 

Ngoài ra khi bạn chạy một chiến dịch quảng cáo trong thời gian dài, bạn có thể đo lường, xem thống kê và lên lịch quảng cáo trong thời điểm phù hợp cho các chiến dịch quảng cáo tiếp theo. Ví dụ bạn bán đồ công sở thì khoảng thời gian thích hợp là từ 7 – 9 giờ sáng là thời gian đến công sở, 11 – 13 giờ là giờ nghỉ trưa, 16 – 18 là giờ tan làm và sau 20 giờ buổi tối là giờ nghỉ ngơi, giải trí. Các khoảng thời gian này thích hợp với khung giờ hành chính và là lúc dân văn phòng thường xuyên truy cập vào Facebook để cập nhật thông tin. Tuy nhiên khung giờ này còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nên điều quan trọng nhất là bạn cần nghiên cứu cẩn thận Insight khách hàng đồng thời qua quá trình chạy quảng cáo có thể tìm thấy khung giờ vàng thích hợp cho sản phẩm hay dịch vụ của mình. Để làm được điều này bạn phải tìm cách thử nghiệm một vài quảng cáo thông qua phương pháp Test A/B với các mốc thời gian khác nhau để đưa ra đánh giá khung giờ hiệu quả nhất.
 

Tối ưu vị trí hiển thị quảng cáo (Position)
 

Một vấn đề quan trọng khác khi tối ưu hiệu quả và chi phí chạy quảng cáo trên Facebook đó chính là tối ưu vị trí hiển thị quảng cáo. Facebook cho phép hiển thị quảng cáo ở ba vị trí đó là Bảng tin trên máy tính (news1 Feed Desktop), Bảng tin trên Thiết bị di động (news1 Feed Mobile) và Cột bên phải trên máy tính (Right Hand). Bạn có thể thử nghiệm để thấy hiệu quả các các vị trí hiển thị, nhiều người chạy quảng cáo cho rằng quảng cáo nằm ở Bảng tin trên máy tính nhận được lượt nhấp chuột (CPC) cao nhất, ở Cột bên phải trên máy tính có giá tốt nhất cho một lượt nhấp chuột và quảng cáo Facebook tại vị trí Bảng tin trên Thiết bị di động có lượng hiển thị quảng cáo (CPM) cao nhất.
 

Tối ưu chi phí và hiệu quả quảng cáo trên Facebook
 

Vị trí quảng cáo trên Facebook tác động khá nhiều đến hành vi tương tác quảng cáo của người dùng đồng thời có mức chi phí quảng cáo khác nhau.
 

Chính vì vậy, bạn nên chia chiến dịch quảng cáo với 3 vị trí hiển thị quảng cáo khác nhau, so sánh và đẩy mạnh cho các quảng cáo trên Facebook hiệu quả hoặc dừng quảng cáo không hiệu quả. Đó là một cách để thử nghiệm và đo lường được hiệu quả của quảng cáo thông qua vị trí hiển thị giúp tiết kiệm chi phí hơn.
 

Tối ưu ngân sách quảng cáo (Budget)
 

Ngân sách quảng cáo là yếu tố mà bạn nên quan tâm bởi nó quyết định đến việc tối ưu chi phí chạy quảng cáo trên Facebook giá rẻ và mang lại hiệu quả trong bán hàng. Khi chạy quảng cáo Facebook, kinh nghiệm là bạn nên bắt đầu với ngân sách nhỏ và tăng dần lên nếu thấy hiệu quả. Đồng thời nên chạy quảng cáo hiển thị (CPM) trước khi quảng cáo lượt tương tác và nhấp chuột (CPC) để thử nghiệm.
 

Cách tối ưu quảng cáo và hiệu quả trên Facebook
 

Bạn nên bắt đầu với ngân sách quảng cáo nhỏ đồng thời giới hạn ngân sách để tiết kiệm chi phí và thử nghiệm hiệu quả của các quảng cáo.
 

Ngoài ra, nên giới hạn số tiền chạy quảng cáo theo ngày, theo lịch trình hoặc ngân sách tối đa để tối ưu chi phí. Khi thấy hiệu suất quảng cáo giảm đi hoặc giá quảng cáo tăng lên thì bạn cần tối ưu lại quảng cáo rồi chạy tiếp hoặc dừng chiến dịch quảng cáo. Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý hiệu quả quảng cáo trên Facebook nên được đo lường bằng tỷ lệ chuyển đổi thành các đơn hàng hay số khách mua hàng hơn là mức chi phí quảng cáo rẻ nhưng không mang về đơn hàng.
 

Kết luận
 

Trên đây là một số cách để tối ưu hiệu quả và chi phí chạy quảng cáo trên Facebook, trong đó điều quan trọng nhất khi chạy chiến dịch quảng cáo đó là bạn nên thử nghiệm nhiều quảng cáo khác nhau để có thể tìm cho mình quảng cáo tốt nhất giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng đồng thời giảm chi phí quảng cáo. Thử nghiệm và không ngừng thử nghiệm, tối ưu hóa từ nội dung, đối tượng mục tiêu đến ngân sách chính là chìa khóa mang lại thành công cho bạn khi chạy quảng cáo. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng là yếu tố các cửa hàng, doanh nghiệp không thể bỏ qua nếu muốn thúc đẩy bán hàng và gia tăng doanh số hiệu quả. Nếu có nhu cầu về Facebook Marketing hoặc chạy quảng cáo trên Facebook, liên hệ ngay với Enuy để được tư vấn các giải pháp mang lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động bán hàng đối với cửa hàng hay doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công !
 

Banner kiểu hiển thị dịch vụ