Hướng dẫn bán hàng trên Facebook cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Hướng dẫn bán hàng trên Facebook cho người mới bắt đầu (Phần 1)


Facebook được xem là môi trường kinh doanh lý tưởng trong thời điểm bán hàng trực tuyến phát triển như hiện nay. Dưới đây là hướng dẫn bán hàng trên Facebook từ A đến Z cho người mới bắt đầu.
 

Sự ra đời của mạng Internet cùng với các phương thức bán hàng và thanh toán trực tuyến kéo theo sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử trên toàn thế giới. Giờ đây, các cửa hàng, doanh nghiệp không thể chỉ đứng yên và trông chờ vào hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng truyền thống khi mà khách hàng ngày càng có xu hướng thích mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Thêm vào đó, sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường đòi hỏi các cửa hàng, doanh nghiệp phải có các chiến lược kinh doanh và hướng đi mới để tiếp cận thêm lượng khách hàng tiềm năng và thúc đẩy bán hàng hiệu quả. Người tiêu dùng đang hiện diện trên Internet mọi lúc, do đó bạn không thể bỏ qua hoạt động kinh doanh trực tuyến nếu không muốn đi sau các đối thủ và mất đi một lượng lớn khách hàng.
 

Cẩm nang bán hàng trên Facebook cho người mới

 

Facebook đang được xem là môi trường kinh doanh hiệu quả đối với các cá nhân, cửa hàng và doanh nghiệp trong việc tiếp cận các khách hàng tiềm năng trên Internet
 

Trong các hình thức kinh doanh trực tuyến thì bán hàng trên Facebook đang được xem là phương thức kinh doanh vô cùng hiệu quả trong thời đại số bên cạnh việc bán hàng thông qua một website bán hàng chuyên nghiệp. Sức lan tỏa nhanh chóng cùng với khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả, quản lý và bán hàng thuận tiện chính là điểm mạnh của hoạt động bán hàng online trên Facebook. Tuy nhiên, để có thể tăng trưởng doanh số tốt cùng với thúc đẩy hoạt động bán hàng đòi hỏi bạn cần có một chiến lược kinh doanh và cách bán hàng trên Facebook hợp lý. Với kinh nghiệm trong hoạt động Facebook Marketing, dưới đây Enuy xin tư vấn cách bán hàng online trên Facebook từ A đến Z, trong phần 1 này chúng tôi sẽ đưa ra lý do bạn nên bán hàng trên Facebook và cách bán hàng hiệu quả thông qua tài khoản cá nhân (Profile) và các nhóm bán hàng (Group).
 

Tại sao nên bán hàng trên Facebook ?
 

- Facebook là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay, theo thống kê mới đây thì nước ra hiện nay có khoảng hơn 30 triệu người dùng Facebook, trong đó có đến 2/3 số người sử dụng Facebook thường xuyên hàng ngày với số giờ trung bình là 2,5 tiếng/ngày, cao gấp đôi so với thời gian xem TV. Đặc biệt có tới 75% người dùng Facebook tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Đây chính là đối tượng khách hàng có nhu cầu mua sắm cao cùng với đó là thói quen mua hàng online ngày càng trở nên phổ biến.
 

- Có rất nhiều cách bán hàng trên Facebook như bán hàng thông qua tài khoản cá nhân (Profile), trang bán hàng (Fanpage) hay bán hàng thông qua các nhóm bán hàng (Group) đều có thể kết nối thuận tiện với các công cụ trợ giúp bán hàng online khác. Việc xây dựng và khởi tạo tài khoản Facebook, Fanpage hay Group bán hàng tương đối nhanh chóng và đơn giản lại không hề mất chi phí.
 

Cẩm nang bán hàng trên Facebook từ A đến Z
 

Facebook không chỉ có lượng người dùng lớn nhất mà còn là môi trường có tính kết nối mạnh và sức lan tỏa thông tin rộng với phương thức “truyền miệng”.
 

- Facebook được xem môi trường có tính kết nối mạnh và lan tỏa rộng. Các thông tin được lan truyền theo cấp số nhân và phương thức “truyền miệng” từ người này sang người khác thông qua hoạt động chia sẻ, bình luận và thuật toán lan truyền giúp tăng khả năng kết nối và hiển thị. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động bán hàng trên Facebook.
 

- Quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo được đánh giá cao ở khả năng tiếp cận người dùng thông minh. Đồng thời, quảng cáo đúng đến đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua hành vi và sở thích của người dùng cùng với các yếu tố khách như vị trí địa lý, tuổi tác, giới tính. Hình thức quảng cáo này đang trợ giúp rất nhiều cho hoạt động bán hàng trên Facebook hiện nay.
 

Nên lựa chọn sản phẩm nào khi bắt đầu bán hàng online trên Facebook ?
 

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm, dịch vụ và ngành nghề bạn có thể kinh doanh, tuy nhiên không phải tất cả các mặt hàng đều có thể kinh doanh hiệu quả trên Facebook. Do đặc điểm chủ yếu là đối tượng người dùng có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi sử dụng Facebook nên các mặt hàng được quan tâm nhiều nhất trên Facebook thường liên quan đến làm đẹp, giải trí và các dịch vụ phù hợp với thị hiếu của người trẻ. Qua nghiên cứu thị trường và triển khai các hoạt động Facebook Marketing cho các cửa hàng và doanh nghiệp, Enuy xin giới thiệu một số sản phẩm, dịch vụ thích hợp nhất khi bán trên Facebook hiện nay.
 

- Các sản phẩm thời trang như quần áo, giày dép, dây lưng, túi xách, túi ví, đồng hồ, kính mắt….

- Các loại mỹ phẩm như son môi, kem trắng da, kem trị mụn, nước hoa..

- Các sản phẩm làm đẹp, giảm béo tự nhiên như bột ngũ cốc, dầu dừa, mật ong, dầu ôliu…

- Các dịch vụ chăm sóc và làm đẹp như làm đẹp tóc, phun xăm môi, làm mí mắt, tạo hình săm,…

- Đồ chơi công nghệ và các loại phụ kiện công nghệ như bật lửa độc, tai nghe, sạc pin điện thoại, ốp lưng điện thoại, vòng đeo tay thông minh, USB, bộ nhớ máy tính,…

- Các khóa học như khóa học tiếng Anh, khóa học Photoshop, SEO, Google Adwords,…

- Các sản phẩm trang trí và đồ hanmade như vòng tay hanmade, chậu cây, gấu bông, hoa bất tử,….

- Quán ăn, dịch vụ ăn uống, dịch vụ cung cấp đồ ăn và các loại thực phẩm, hải sản sạch.

- Các sản phẩm sữa bột và thuốc gia truyền trị bệnh.

- Điện thoại, máy tính bảng, laptop và dịch vụ sửa chữa, cài đặt, nâng cấp liên quan.

- Dịch vụ chụp ảnh cưới, chụp ảnh kỷ yếu, chụp ảnh nghệ thuật,…

- Vé tham gia sự kiện hoặc các chương trình giải trí.

- Đồ chơi trẻ em và các sản phẩm dành cho trẻ em.

- Các ứng dụng và trò chơi dành cho thiết bị di động và máy tính.

- Một số sản phẩm và dịch vụ đặc thù khác.
 

Hướng dẫn bán hàng trên Facebook cho ngưới mới bán hàng
 

Các sản phẩm, dịch vụ trên Facebook nên hướng tới thị hiếu của đối tượng người trẻ bởi số lượng người dùng Facebook cao nhất.
 

Bên cạnh đó, khi bán hàng trên Facebook bạn cần biết một số lưu ý để lựa chọn các sản phẩm phù hợp trước khi triển khai kinh doanh, đặc biệt là với người mới bắt đầu.
 

- Các sản phẩm bán hàng tốt nhất trên Facebook nên có mức giá từ 100 nghìn đến 2 triệu đồng, sản phẩm trên 2 triệu thường khó bán hơn.

- Nên bán các sản phẩm chất lượng, uy tín vì việc cung cấp các sản phẩm kém chất lượng có thể khiến bạn mất đi khá nhiều khách hàng và khó có thể kinh doanh lâu dài.

- Bán các sản phẩm khách hàng dùng nhiều lần ví dụ như các sản phẩm làm đẹp bởi khách hàng không chỉ có nhu cầu một lần, lần sau khách hàng có thể lại tìm đến bạn.

- Bán sản phẩm tăng doanh số nhanh và chi phí bỏ ra không quá cao, có thể thu hồi vốn hiệu quả.

- Bán các sản phẩm độc quyền hoặc ít cạnh tranh, sản phẩm xách tay hoặc khó tìm thấy trên thị trường như nấm linh chi bonsai, son môi hàng hiệu,…

- Nên bán các sản phẩm bạn yêu thích hoặc có thể làm ra nó như đồ hanmade, đồ làm bánh, các loại đồ ăn hanmade như bánh trung thu hanmade, nem chua hanmade,…
 

Cách bán hàng hiệu quả thông qua tài khoản cá nhân trên Facebook
 

Bán hàng thông qua tài khoản cá nhân hay còn gọi là Profile đang được rất nhiều người sử dụng bởi nó thích hợp để bán hàng nhỏ lẻ, nhân lực và vốn đầu tư ít đồng thời tương tác với khách hàng nhanh chóng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất khi bán hàng thông qua tài khoản Profile cá nhân, bạn không thể bỏ qua các lưu ý dưới đây.
 

Hướng dẫn bán hàng trên Facebook dành cho người mới
 

Bán hàng trên Facebook qua tài khoản cá nhân rất thích hợp với kinh doanh nhỏ lẻ với nguồn nhân lực hạn chế.
 

- Không phải tất cả các tài khoản Facebook đều có thể bán được hàng trên Facebook, tài khoản sử dụng để bán hàng phải có lượng bạn bè và người quan tâm (follow) lớn đồng thời có tương tác thường xuyên thì mới mang lại hiệu quả. Do đó, bạn nên kết bạn với nhiều người, đặc biệt là bạn bè, bạn của bạn bè, người quen, các tài khoản cá nhân khác cùng khu vực sống hoặc người có tiềm năng mua hàng cao ví dụ như nếu bạn bán kem trắng da thì nên kết bạn với các bạn gái.
 

- Tài khoản cá nhân nên điền đầy đủ các thông tin cá nhân, sử dụng ảnh đại diện là hình ảnh cá nhân thu hút để tạo được sự tin tưởng cho khách hàng khi mua hàng. Đồng thời nên đặt một cái tên ấn tượng để làm thương hiệu cá nhân trên Facebook, có thể sử dụng tên thay thế gắn liền với sản phẩm như Minh Quyết (Đồng hồ) hay Hương Bunny (Kem trắng da)…
 

- Xây dựng hình ảnh cá nhân thân thiện, tích cực và nhiệt tình tư vấn cho khách hàng, trả lời các bình luận và tin nhắn mua hàng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cần lên danh sách các khách hàng thân thiết thường xuyên mua hàng để gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật hoặc các chương trình khuyến mại nhằm duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.
 

- Đầu tư nội dung trau chuốt, thu hút đồng thời nên thêm các hình ảnh chân thực tạo sự tin tưởng thay vì các hình ảnh sản phẩm, dịch vụ trên mạng. Bên cạnh đó thường xuyên chia sẻ, đăng tải các thông tin có ích liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Không nên chỉ quảng cáo tác dụng, lợi ích của sản phẩm mà còn cần chia sẻ cách sử dụng, các chia sẻ hay câu chuyện liên quan.

Hướng dẫn từ A đến Z khi bán hàng trên Facebook
 

Nội dung và hình ảnh đẹp thu hút kích thích người dùng mua sắm sản phẩm của bạn đồng thời gia tăng sự tin tưởng khi lựa chọn mua hàng.
 

- Tỷ lệ đăng bài thích hợp là 80/20 trong đó 80% là các bài viết với nội dung liên quan đến cá nhân, kiến thức, thể hiện con người và cá tính của bạn để kết nối với bạn bè, người quan tâm và làm thương hiệu cá nhân, 20% còn lại sử dụng để bán hàng.
 

- Hàng ngày, bạn chỉ nên đăng từ 1 đến 2 bài đăng để tránh gây phản cảm với bạn bè hay người quan tâm bạn hay nói cách khác là đối tượng khách hàng tiềm năng bởi họ có thể hủy kết bạn hay follow bạn. Ngoài ra, cần lựa chọn thời điểm nhiều bạn bè online trên Facebook nhất để đăng bài giúp tăng khả năng tiếp cận và bán hàng.
 

- Nên khuyến khích các khách hàng đánh giá (reviews), phản hồi (feedback) về chất lượng sản phẩm hoặc sử dụng hình thức seeding để tạo ấn tượng tốt cho các khách hàng tiềm năng khi ghé thăm trang cá nhân của bạn. Bạn có thể đăng các đánh giá, phản hồi tốt của các khách hàng từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn giúp tăng thêm uy tín khi bán hàng từ đó giúp bạn có thêm khách hàng hơn. Đồng thời, thường xuyên kích thích mọi người quan tâm (follow) để nhận thêm thông tin hoặc các chương trình khuyến mại.
 

- Bên cạnh việc khuyến khích các phản hồi của khách hàng thì bạn còn cần kiểm soát các thông tin xuất hiện trên trang cá nhân của mình. Bằng cách cài đặt chế độ không được phép đăng lên tường hay kiểm duyệt thông tin trước khi đăng để tránh đối thủ bình luận hay đánh giá tiêu cực về sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 

- Nên gắn thẻ (tag) bạn bè và khách hàng vào bài đăng một cách khoa học, tránh việc spam bằng cách chỉ tag các khách hàng quen thuộc hoặc bạn bè thân thiết vào bài đăng đồng thời lựa chọn thời điểm tag phù hợp như khi triển khai chương trình giảm giá, khuyến mại hay các thông tin có ích cho khách hàng. Ngoài tag thì bạn có thể sử dụng các phần mềm gửi tin nhắn để inbox riêng tới danh sách bạn bè trên Facebook.
 

- Tương tác với các Group và Fanpage liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp để giới thiệu sản phẩm đồng thời tăng thêm uy tín cho tài khoản cá nhân.
 

- Có thể mở rộng mặt hàng kinh doanh liên quan đến sản phẩm hiện tại nếu có lượng khách hàng ổn định ví dụ như nếu bạn bán dầu dừa bằng tài khoản cá nhân thì có kể kết hợp bán thêm mật ong, cám gạo hoặc kem trắng da,…
 

Kinh nghiệm bán hàng trên Facebook với Group bán hàng
 

Group (nhóm) bán hàng là một trong các công cụ hiệu quả khi triển khai bán hàng trên Facebook, nó có thể kết hợp với tài khoản cá nhân để gia tăng thêm cơ hội bán hàng. Ưu điểm của Group chính là bạn có thể hướng đến các đối tượng khách hàng mục tiêu bởi các thành viên tham gia nhóm thường là tập hợp của người cùng chung sở thích, cùng trường học, nơi làm việc hay có chung nhu cầu mua bán. Hiểu đơn giản hơn, Group giống như một cái chợ nơi bạn và mọi người đều có thể rao bán sản phẩm hay dịch vụ của mình. Để bán hàng trên Facebook với Group hiệu quả với lượng tương tác tốt, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây.
 

Hướng dẫn bán hàng trên Facebook hiệu quả
 

Group là nơi thích hợp để bán hàng bởi bạn có thể xác định được các khách hàng mục tiêu thông qua các nhóm có cùng sở thích hay nhu cầu mua bán
 

Đối với Group bán hàng riêng
 

Bạn nên tạo một Group bán hàng riêng, sau đó thêm bạn bè vào nhóm (có thể sử dụng công cụ hoặc phần mềm). Bạn có thể nhanh chóng tạo nhóm bán hàng online trên Facebook chỉ trong vòng vài phút với địa chỉ https://www.facebook.com/addgroup.
 

- Tên của Group nên gắn liền với sản phẩm, dịch vụ và ngành nghề bạn kinh doanh ví dụ Hội thích kem trắng da Hàn Quốc, Hội thích làm đẹp tự nhiên, Hội yêu điện thoại Samsung,…
 

- Với Group bán hàng, bạn nên để ở chế độ nhóm mở (Open) để mọi người có thể tìm nhóm hoặc nhìn thấy các nội dung bài đăng trên Group kể cả khi chưa tham gia nhóm. Tuy nhiên nếu bạn tạo nhóm chăm sóc khách hàng riêng ví dụ như Hội khách mua hàng thân thiết của Hương Bunny, Hội hách hàng của Minh Quyết đồng hồ thì nên để chế độ riêng tư hoặc bí mật.
 

- Tạo ảnh bìa cho Group bán hàng trong đó có các hình ảnh nổi bật về sản phẩm, dịch vụ cùng với thông tin liên hệ để mua hàng. Đồng thời đừng quên giới thiệu tài khoản cá nhân hoặc Fanpage bán hàng của bạn.
 

- Đăng các nội dung bán hàng thu hút đi kèm hình ảnh chân thực về sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp cùng với đó là thông tin có ích cho khách hàng, tư vấn hoặc trợ giúp, trả lời các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.
 

- Đăng 1 đến 2 bài/ngày và lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để đăng bài (8 – 9h, 11 – 12h, 16 – 17h và 20 – 22h).
 

- Có quy định cụ thể đối với các thành viên trên Group, trong đó hạn chế hoặc cấm các thành viên đăng bài không liên quan hay spam trên Group.
 

- Ghim các bài đăng quan trọng lên đầu để các thành viên trong nhóm có thể nhanh chóng cập nhật khi truy cập vào Group bán hàng của bạn, đó có thể là bài đăng về chương trình khuyến mại, giảm giá sắp tới, nội quy và quy định của nhóm hoặc các bài đăng có lượng tương tác cao.
 

- Tạo các sự kiện trên Group để kết nối và tăng lượng tương tác với khách hàng, ví dụ như trò chơi có thưởng, tặng quà, khuyến mại hay giảm giá.
 

Đối với Group bán hàng bạn tham gia
 

Bên cạnh việc tạo các Group riêng, bạn nên tham gia các Group có liên quan hoặc Group đăng tin rao vặt. Hiện nay có khá nhiều Group tương tác tốt với khách hàng trên Facebook nên bạn có thể tận dụng để bán sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.
 

- Nên lựa chọn các Group có lượng tương tác cao đồng thời liên quan đến ngành nghề, sản phẩm, khu vực và khách hàng mục tiêu bạn hướng đến. Để tìm kiếm các nhóm này bạn có thể sử dụng các từ khóa liên quan để Facebook gợi ý. Hạn chế tham gia các nhóm ít thành viên hoặc không có tương tác bởi nó có thể khiến bạn mất thời gian nhưng không mang lại hiệu quả.
 

- Đăng tải các bài viết thu hút liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc các thông tin có ích cho các thành viên khác trong nhóm bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng phần mềm đăng tin rao vặt. Điều đó giúp bạn trở thành thành viên tích cực và có ích trong Group, từ đó tạo mối quan tâm và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành các đơn hàng sau này.
 

- Lựa chọn thời điểm đăng bài thích hợp đồng thời tuân thủ nội quy, quy định đăng bài của các Group để tránh bị cấm (ban) tài khoản. Trong bài viết giới thiệu sản phẩm nên có link đến trang Facebook cá nhân hoặc Fanpage bán hàng trên Facebook của bạn đồng thời sử dụng các hình ảnh chân thực và thu hút về sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp.
 

- Tương tác nhanh chóng với bình luận của các thành viên khác trong Group.
 

- Sử dụng chiến lược tag hợp lý các thành viên trong Group vào các bài đăng quan trọng như chương trình khuyến mại, giảm giá hay sản phẩm mới về.
 

Trên đây là các bước đầu tiên giúp bạn hiểu hơn về Facebook và hướng dẫn bán hàng trên Facebook thông qua tài khoản cá nhân và Group bán hàng. Đây là hai phương thức bán hàng vô cùng hiệu quả nếu bạn xây dựng và triển khai được chiến lược bán hàng một cách đúng đắn và hợp lý dựa trên sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh. Trong phần 2 của cẩm nang cho người mới bắt đầu bán hàng trên Facebook, Enuy sẽ tiếp tục đề cập đến việc bán hàng thông qua Fanpage và quảng cáo Facebook. 
 

Banner kiểu hiển thị dịch vụ