BÍ MẬT GIAO VIỆC cho nhân viên như chiến thuật chọn đội hình của HLV chuyên nghiệp
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 21/03/2021

BÍ MẬT GIAO VIỆC cho nhân viên như chiến thuật chọn đội hình của HLV chuyên nghiệp

Giao việc cho nhân viên sao cho hợp lý là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà không phải nhà lãnh đạo nào cũng nắm rõ. Trên thực tế theo tổ chức Care Review thì có đến 70-80% công việc của nhân viên không đem lại giá trị. Trong bóng đá, các huấn luyện viên phải nắm rõ được tình hình lực lượng của toàn đội từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp với mỗi trận bóng.

Qua góc nhìn huấn luyện viên sử dụng người trong môn thể thao vua-bóng đá, mời anh chị và bạn đọc cùng Enuy phân tích sự hiệu quả của việc giao việc đúng người trong doanh nghiệp.

Khái niệm “giao đúng việc”

Nghĩa là bạn biết phân chia công việc, giao đúng việc cho đúng người, xác định rõ mục đích và đạt được mục đích khi công việc hoàn thành. Giúp họ hiểu và thấy được thời hạn công việc, phương án dự phòng, tầm quan trọng của việc đạt kết quả cao nhất,..

Huấn luyện viên bóng đá – họ phải là người lăn xả trong các buổi tập cùng các học trò, đọc và nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin của từng vị trí trong đội hình từ đó giao cho các cầu thủ những nhiệm vụ trong trận đấu. Trong doanh nghiệp, giao việc không hề đơn giản. Nó đòi hỏi một người leader/sếp phải thật sự hiểu rõ về nhân viên của mình.

Tại sao huấn luyện viên cần “giao đúng việc”

1. Mở rộng quỹ thời gian

Một huấn luyện viên chuyên nghiệp khi sắp xếp cân đối được lực lượng của toàn đội, họ sẽ có nhiều thời gian nghiên cứu tìm ra được những chiến thuật lối chơi mới áp dụng vào đội hình. Tìm hiểu các đối thủ hay đội bóng khác họ đang làm gì rồi tình hình chuyển nhượng cầu thủ ra sao… Như vậy huấn luyện viên có được cái nhìn tổng quát nhất từ đó đưa ra các chiến thuật hiệu quả trong mỗi trận bóng.   

 

 

Nhà lãnh đạo quá bận rộn, họ sẽ mất đi cơ hội để nhìn mọi việc một cách tổng thể, đánh giá sắc sảo những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp của mình, trên thị trường, phân tích đối thủ để điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với bối cảnh. Theo nguyên tắc 80/20 thì chỉ có 20% công việc thực sự quan trọng đóng góp 80% kết quả công việc của đội nhóm. Khi người lãnh đạo giao đúng 80% số việc còn lại cho những người khác trong đội nhóm thì có nghĩa là người lãnh đạo có thêm thời gian để tập trung thực hiện 20% công việc quan trọng. 

Thời gian đối với chủ doanh nghiệp cực kỳ quan trọng, khi giao đúng việc cho nhân sự và mở rộng được quỹ thời gian nhà lãnh đạo sẽ có thời gian xây dựng chiến lược – kế hoạch, vận hành triển khai, xây cơ chế lương thưởng, sáng tạo, đo lường,..giúp cho doanh nghiệp phát triển đổi mới không ngừng.

2. Giảm stress, căng thẳng trong công việc

Cầu thủ đá đúng vị trí đúng chiến thuật đề ra huấn luyện viên không phải quát tháo thay đổi chiến thuật trong quá trình thi đấu, có thể là thắng có thể thua nhưng khi các vị trí trong hội hình làm tốt nhiệm vụ của mình thì người chỉ đạo sẽ có thể đánh giá, đo lường được chính xác cục diện trận đấu và đưa ra chiến thuật phù hợp tiếp theo giành được mục đích cuối cùng là chiến thắng. 

 

Việc giải quyết quá nhiều việc sẽ dẫn đến trạng thái quá tải và căng thẳng. Càng căng thẳng thì người lãnh đạo sẽ giải quyết công việc càng kém hiệu quả. Khi giao đúng việc chủ doanh nghiệp sẽ không phải đau đầu với nhân sự như việc hỏi lại nhiều lần về công việc, các vấn đề phát sinh. Từ đó lãnh đạo yên tâm làm những công việc khác không lo bị ngắt quãng tập trung toàn tâm vào mục tiêu doanh nghiệp. 

3. Nâng cao năng lực của cầu thủ

Được đá với đúng tiềm năng thì bất kỳ cầu thủ nào đều phát huy được tối đa khả năng chơi bóng của mình. Ví dụ như Văn Hậu tại đội tuyển Việt Nam, thân hình cao to cùng với thể lực rất tốt và khả năng giữ bóng di chuyển linh hoạt huấn luyện viên Park Hang Seo luôn tin tưởng giao cho anh vị trí hậu vệ cánh. Ở vị trí này anh hoàn toàn có thể linh hoạt di chuyển cả phòng thủ và dâng cao tấn công. Công thủ toàn diện Văn Hậu càng ngày càng tiến bộ trong đội hình tuyển Việt nam.  

 

Trong doanh nghiệp giao đúng việc cho nhân viên còn thể hiện sự tin tưởng mà người quản lý dành cho nhân viên, tạo động lực cho nhân viên. Khi cảm nhận được giá trị của bản thân mình trong đội nhóm, nhân viên sẽ có động lực để liên tục học hỏi, trau dồi kỹ năng, nâng cao hiệu quả công việc.

Cầu thủ được đá với đúng điểm mạnh của mình. Nhân viên được làm công việc đúng niềm yêu thích thế mạnh của mình. Điều này không chỉ giúp tập thể ngày một mạnh hơn mà chính họ tự tin hơn, cảm thấy được công nhận.

4. Công việc được hoàn thành theo cách tốt nhất

Trong đội hình khi có một tuyến phòng thủ hậu vệ vững chắc với các vị trí được huấn luyện viên cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng, các vị trí tuyến giữa sẽ yên tâm thoải mái chơi bóng tạo sự đột phá phối hợp ăn ý với tiền đạo.

Cristiano Ronaldo – tiền đạo hàng đầu thế giới. Báo chí đã nhắc quá nhiều về anh với vô vàn danh hiệu lớn nhỏ trong sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp. Alex Ferguson là người đã khai phá được khả năng đá bóng tuyệt vời của anh, đào tạo rèn luyện anh thành cỗ máy ghi bàn. Khi bóng đến chân của Ronaldo trong vòng 16m50 đó là sự sợ hãi của bất kỳ đội bóng khi đối đầu với anh.

 

Giao đúng người đúng việc và được hoàn thành một cách tốt nhất, ví dụ như mạnh sáng tạo idea thì cho ra những sản phẩm truyền thông marketing độc đáo mới lạ, mạnh về tư duy logic phù hợp với nghiên cứu thị trường đánh giá sản phẩm. Một bạn giỏi về content, viết lách có làm được chạy quảng cáo lên các chiến dịch đo lường không?

– Câu trả lời là có nhưng chúng ta sẽ ưu tiên đến chất lượng vì giao đúng công việc được hoàn thành tốt nhất có thể. 

Mỗi nhân viên đều có đặc trưng riêng, có người mạnh về chuyên môn nhưng có người lại giỏi kỹ năng. Việc của người sếp là phát huy được khả năng của mỗi người và giao cho họ công việc phù hợp để họ đi đúng hướng và thể hiện khả năng một cách tốt nhất. Một nhà quản lý tốt khi giao việc sẽ đánh giá, nhìn nhận điểm mạnh, kỹ năng, chuyên môn của từng nhân viên. Điều này sẽ giúp nhà quản lý chọn đúng người, giao đúng việc. 

 

Enuy đã “giao đúng việc” như thế nào?

  • Tìm đúng người và hiểu được mong muốn của nhân sự: Đầu vào của Enuy có sự chọn lọc cực kỳ cao với tỷ lệ chọi 1/20 qua các lớp đào tạo chuyên sâu về marketing. Trong quá trình các bạn được thực tập tại công ty, chúng tôi luôn tìm sự đổi mới trong công việc cho các bạn từ đó đánh giá được những điểm mạnh yếu. Các bạn thoải mái bày tỏ nguyện vọng làm những công việc mình yêu thích. 

Bức tranh công việc cùng hệ thống đánh giá minh bạch:

  • Giao việc với tiêu chuẩn hoàn thành: Bất kỳ công việc nào cần phải rõ ràng về tiêu chuẩn được giao, cụ thể về số liệu, tiêu chí đánh giá, tỷ lệ chuyển đổi,..

Ví dụ giao cho nhân viên MKT chạy quảng cáo facebook  tiêu chí ra 100 lead với ngân sách 10 triệu, yêu cầu lead có sdt nhu cầu mua hàng, tỷ lệ chuyển đổi 25%.

  • Sau khi hướng dẫn người được giao việc (Host) hiểu việc bằng cách viết lại ý hiểu trên bức tranh công việcngười khác đọc có thể hiểu ý bạn đang viết. Trong đoạn mô tả phải thể hiện được câu trả lời của 2 câu hỏi sau:
  1. Mục đích dài hạn của công việc là gì?
  2. OKR của Quý liên quan tới công việc đó?
  • Phương pháp làm và chi tiết công việc cần triển khai bằng cách bẻ nhỏ từng công việc để đạt được công việc then chốt.

Ví dụ tìm 20 học viên học offline tại Hà Nội có mặt ngày 20/3 đóng tiền. Từ công việc đó các bạn cần phải liệt kê ra các phương pháp có thể áp dụng để đạt được như chạy quảng cáo, seeding group,… từ các phương pháp đó phải đưa ra chi tiết các công việc cần làm như tối ưu nick đăng bài, kết bạn, tham khảo đối thủ A,… 

  • Tạo ra sự cam kết: Công việc được giao xuống được gán deadline hoàn thành với từng công việc chi tiết. Các bạn nhân sự đều có kỹ năng quản lý thời gian dựa trên lịch 168. 
  • Theo dõi định kỳ: Để đảm bảo công việc được hoàn thành theo những kết quả được mong đợi, chúng tôi luôn theo dõi, kiểm tra tiến trình thực hiện công việc dựa trên các file & ảnh báo cáo đo lường hằng ngày của nhân sự, từ đó đưa ra sự hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. 

Giao việc cho nhân viên là một nghệ thuật. Để giao việc hiệu quả người sếp phải trực tiếp đồng hành và thấu hiểu nhân viên của mình. Nhà quản lý cũng nên tiếp cận các phương pháp mới trong quản trị nhân sự nói chung và giao việc nói riêng. Một trong các phương pháp đó chính là áp dụng “Giao đúng việc” tại Enuy – bí mật giúp cho đội ngũ nhân sự nâng cao hiệu suất lao động lên gấp 5 – 10 lần. 

 

Contact Me on Zalo