BRAINSTORM HIỆU QUẢ NÂNG CAO NĂNG LỰC TEAMWORK
#Tin tức mới 30/07/2021

BRAINSTORM HIỆU QUẢ NÂNG CAO NĂNG LỰC TEAMWORK

Brainstorm để có được sự đồng thuận từ các thành viên trong nhóm cho giải pháp được lựa chọn, đưa ra được nhiều ý tưởng gỡ rối hay mang tính đột phá. Khi một người khó có thể nghĩ, cả tập thể cùng nhau nghĩ để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Các cụ có dạy “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Bão não là thời gian sử dụng tới tinh thần và sức mạnh của tập thể, kích thích hoạt động của não chuyên sâu hơn về vấn đề thảo luận, từ đó có thể giúp nảy sinh ra những ý tưởng sáng tạo, phương pháp giải quyết mang tính thực tiễn cao hơn. 

Brainstorm ở Enuy chúng tôi được gọi là “Bão não” team. Đứng trước một vấn đề khó, cần họp bàn để tổng hợp ý kiến , lên ý tưởng quay video, thảo luận để cùng đưa ra giải pháp chúng tôi đều hẹn nhau bão não.

Những cuộc bão não khuyến khích mọi người nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ, kết hợp các ý tưởng, khuyến khích mọi người hỗ trợ các ý tưởng của nhau để rèn luyện sự phối hợp trong đội nhóm và thúc đẩy tinh thần đoàn kết của toàn đội. 

Phương pháp Brainstorm hiện nay rất phổ biến trong các doanh nghiệp, nhất là đối với các phòng ban về Marketing và sáng tạo. Nhưng có rất nhiều vấn đề phát sinh khiến cho buổi bão não thu về kết quả không như mong đợi, tinh thần teamwork rệu rã.

 

PHƯƠNG PHÁP BRAINSTORM ĐỘI NHÓM HIỆU QUẢ NÂNG CAO NĂNG LỰC TEAMWORK

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 4 phương pháp đã được Enuy áp dụng để buổi bão não đội nhóm hiệu quả cao, nâng cao năng lực teamwork:

1. Brainstorming được ứng dụng thường xuyên trong các buổi họp và  đào tạo hình thành thói quen làm việc tập thể cho tất cả các thành viên. Từ cấp lãnh đạo, quản lý cho đến nhân sự các phòng ban

Tại Enuy tinh thần đội nhóm được đề cao vậy nên phương pháp bão não được sử dụng thường xuyên trong các buổi họp và đào tạo điều phối trực tiếp từ các giám đốc hay Trưởng phòng, khuyến khích mọi người cùng tập trung tham gia thảo luận.

Việc thường xuyên bão não teamwork gắn kết các thành viên hơn, các thành viên hình thành thói quen làm việc tập thể, gắn kết, bày tỏ ý kiến, phản hồi để đưa ra những giải pháp thích hợp mang tính xây dựng. Đồng thời cũng tận dụng được sức mạnh tập thể để có thể tối ưu thời gian giải quyết công việc.

Ví dụ: Khi Sếp giao công việc hoàn thành một video quảng cáo trong một tuần. Cả team sẽ họp nhau bão não lên ý tưởng, viết kịch bản quay video.Trong quá trình thực hiện sẽ bão não nhiều lần để sửa và hoàn thiện.

 

Brainstorm thường xuyên trong các buổi họp và đào tạo

Brainstorm thường xuyên trong các buổi họp và đào tạo

2. Đào tạo các nhân sự kỹ năng điều phối và phân công, kết hợp công việc khi brainstorm

Leader điều phối cần có thái độ trung lập, khách quan, biết cách khích lệ tinh thần, kích thích trí sáng tạo của các thành viên.

 Biết cách điều phối để trưng cầu ý kiến từ tất cả thành viên tham gia, tương tác phản hồi từ nhiều phía để buổi bão não đạt hiệu quả. Đồng thời cần cởi mở, đón nhận ý kiến từ nhiều chiều sau đó phân tích, tổng hợp thông tin để cho ra kết quả phù hợp nhất.

Ví dụ: Người host công việc sản xuất video quảng cáo sẽ là người điều phối bão não buổi bão não. Phụ trách chuẩn bị nội dung, hẹn lịch mọi người và cung cấp thông tin cần thiết.

Host sẽ phân chia công việc cho từng người, ai là người ghi lại kết quả, ai hỗ trợ  support công việc ai và là người tổng hợp thông tin cuối cùng. 

Đào tạo các nhân sự kỹ năng điều phối khi brainstorm

Đào tạo các nhân sự kỹ năng điều phối khi brainstorm

3. Thiết lập các mục tiêu và thời hạn rõ ràng để các thành viên nắm được kế hoạch và brainstorm hiệu quả.

Đặt ra những giới hạn và luật lệ ngay khi bắt đầu buổi bão não để các thành viên cùng follow và thống nhất, tối ưu thời gian, tránh lan man lạc chủ đề. 

Các thành viên cần biết rõ lý do của buổi bão não, các mục tiêu có khả năng thực thi, nhắm đến một mục đích rõ ràng để giải quyết vấn đề ngay từ đầu buổi họp sẽ mang lại hiệu quả cao.

Thiết lập các phiên làm việc động não để nâng cao hiệu suất.  Bằng cách bẻ nhỏ các công việc, lần lượt giải quyết từng bước nhỏ để đi đạt được mục tiêu cuối cùng.

Người host công việc sẽ đưa ra yêu cầu trước buổi bão não, mục tiêu buổi bảo não và kết quả hoàn thành: các thành viên cùng lên ý tưởng video quảng cáo đúng định hướng chiến lược đề ra, khả thi và có thể thực hiện trong một tuần, phù hợp với nguồn lực đang có. Deadline: 1 tuần

Buổi bão não cần hoàn thành được ý tưởng, timeline thực hiện, người viết kịch bản. Thời gian quay dựng, edit, người phối hợp hỗ trợ.

Thiết lập các mục tiêu và thời hạn rõ ràng khi brainstorm

Thiết lập các mục tiêu và thời hạn rõ ràng khi brainstorm

 

4. Thẳng thắn bày tỏ ý kiến, tôn trọng ý tưởng của đồng nghiệp, tập trung 100 % năng lượng khi tham gia brainstorming

Các thành viên tham gia bão não thẳng thắn bày tỏ ý kiến cá nhân, thẳng thắn feedback và cởi mở đón nhận ý kiến đóng góp của các thành viên khác. Thái độ xây dựng chứ không gây xung đột.

Đó là văn hóa đã hình thành tại Enuy. Nhờ có thái độ thẳng thắn, tôn trọng, đón nhận đã giúp cho các buổi bão não được suôn sẻ, tránh mâu thuẫn nội bộ, tránh chỉ trích và các cảm xúc tiêu cực giữa các thành viên.

Trong quá trình bão não ý tưởng video mỗi người sẽ đóng góp những ý tưởng của mình, bàn luận và góp ý ý tưởng của người khác để đưa đến thống nhất một ý tưởng hay nhất để tiến hành triển khai.

Khi tham gia bão não tất cả sẽ dừng hết các công việc cá nhân, tắt các thiết bị điện tử, tập trung 100% năng lượng suy nghĩ.

Tập trung 100 % năng lượng khi tham gia brainstorming

Tập trung 100 % năng lượng khi tham gia brainstorming

Để có được một buổi Bão não thành công và hiệu quả cao quan trọng là người leader có kế hoạch chuẩn bị và biết cách điều phối, gắn kết các thành viên tập trung hợp tác và nâng cao năng lực teamwork. 

Thói quen đội nhóm không thể được hình thành một sớm một chiều, cần được rèn luyện hằng ngày từ những công việc nhỏ đến công việc lớn. Là một kỹ năng cần được các doanh nghiệp quan tâm và phát triển.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các anh chị có thêm những phương pháp để áp dụng cho doanh nghiệp mình!

Chúc các doanh nghiệp thành công!

___________________________________________________

Bài viết khác:

PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TIẾN ĐỘ CÔNG VIỆC CỦA NHÂN SỰ TRONG GIAI ĐOẠN WORK FROM HOME

BÍ QUYẾT ENUY GIỮ CHÂN HÀNG CHỤC TRƯỞNG PHÒNG MARKETING GIỎI

MKT Pro – Đột phá để dẫn đầu

Hotline: 078 445 7666

LDP: http://www.mktpro.com.vn/enuycorpvn

#Enuy

#MKTPro