Các tiêu chí để tuyển dụng được ứng viên phù hợp với văn hóa của Enuy Corp
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 28/02/2021

Các tiêu chí để tuyển dụng được ứng viên phù hợp với văn hóa của Enuy Corp

Tại Enuy Corp, việc tuyển dụng được những nhân sự phù hợp để xây dựng lên 1 phòng Marketing mạnh không phải dễ, bởi vì bên cạnh việc quan tâm tới năng lực của nhân sự đó như thế nào, chúng tôi quan trọng cả về việc họ có thực sự phù hợp với văn hóa của Enuy hay không? Không chỉ riêng mình Enuy, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, sự phù hợp của nhân sự về văn hóa (không phải vấn đề thời gian hay mức lương) là một trong những yếu tố tuyển dụng quan trọng nhất.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, áo khoác ngoài và văn bản cho biết 'VS'
Tới hiện tại trên hành trình 6 năm phát triển, Enuy Corp đã luôn thay đổi rất nhiều để có thể hoàn thiện công ty của mình. Từ cơ cấu tổ chức, chất lượng nhân sự, tiêu chí khách hàng đối tác,…nhưng cuối cùng cho đến giờ chúng tôi nhận ra rằng yếu tố văn hóa là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt khi tuyển một Trưởng phòng Marketing thì tìm người phù hợp với văn hóa lại càng quan trọng hơn.

Khi trưởng phòng thấm văn hóa doanh nghiệp thì sẽ quản lý tốt đội nhóm đi theo văn hóa đó. Ngược lại nếu trưởng phòng không phù hợp thì đương nhiên ta sẽ kéo cả một team lạc ra khỏi văn hóa chung. Chúng tôi gọi đây là nhân bản con người.

Ngài Jack Ma – ông chủ của Alibaba cũng đã từng chia sẻ: “Sau khi vào Alibaba, bắt buộc bạn phải hòa nhập vào văn hóa cũng như chấp nhận lý tưởng của công ty. Nếu nhân viên không thể hòa nhập, bên trong doanh nghiệp sẽ hình thành mâu thuẫn không thể hòa giải. Tuy mỗi người có ưu thế của riêng mình, nhưng nếu không cùng chí hướng sẽ làm yếu đi sức mạnh của doanh nghiệp”

Các anh chị chủ doanh nghiệp cũng đều biết rằng, doanh nghiệp càng lớn thì yếu tố văn hóa càng được đánh giá cao. Mối quan hệ win-win giữa doanh nghiệp và ứng viên sẽ rõ ràng khi tuyển đúng người. Ứng viên phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Ngược lại doanh nghiệp tuyển người phù hợp cũng góp phần giúp ứng viên làm việc tốt hơn, thành công hơn.

Các “tân binh” phù hợp với văn hóa Enuy Corp là những người:

– Dễ dàng làm quen và trở thành một phần trong đội nhóm
– Nhanh chóng bắt nhịp với guồng công việc
– Luôn vui vẻ và hạnh phúc với vai trò mới
– Có xu hướng gắn bó lâu dài với công ty
– Trở thành đại sứ thương hiệu, có khả năng trở thành KOL nội bộ

Ngược lại, khi anh chị chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định tuyển dụng chỉ dựa vào chuyên môn, không tính đến sự phù hợp về văn hóa thì hậu quả sẽ là:

– Ứng cử viên không đáp ứng được yêu cầu công việc theo guồng của đội nhóm
– Họ sẽ nhanh chóng không hài lòng với chính mình khi làm việc ở một môi trường khác biệt quá nhiều
– Họ sẽ không tuân thủ các giá trị và hành vi mong đợi của doanh nghiệp
– Cuối cùng, quá trình từ chức hoặc chấm dứt hợp đồng lao động của họ sẽ diễn ra nhanh hơn.
Có thể là tranh biếm họa về 3 người, trong đó có Nguyễn Minh Quyết, mọi người đang ngồi và văn bản cho biết 'WIN OVER GAME'

Enuy Corp cũng chia sẻ cách để tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp dưới đây. Hy vọng các doanh nghiệp có thể áp dụng và tìm được nhân sự phù hợp cho đội nhóm của mình:

– Xác định văn hóa của doanh nghiệp bạn và lan tỏa chính xác văn hóa đó
Đối với riêng Enuy, chúng tôi luôn tự hào về tầm nhìn và sứ mệnh văn hóa vì nó chính là sự dày công nghiên cứu và chắt lọc của các ba lãnh đạo từ những doanh nghiệp lớn trên thế giới.
Bắt buộc phải xác định được giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp.
Hãy xác định thật rõ ràng và cụ thể để dựa vào đó, bạn sẽ có những định hướng ban đầu xác định ứng viên có phù hợp hay không thay vì dựa vào cảm tính.
– Đảm bảo việc đào tạo văn hóa doanh nghiệp sau tuyển dụng
Việc đào tạo cho các “tân binh” hiểu rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp là rất cần thiết sau tuyển dụng. Giới thiệu rõ hơn về sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, những quy định chính sách chung của công ty, lịch sử hình thành, nghi lễ, thói quen của doanh nghiệp… Bên cạnh đó, dành thời gian cho các tân binh có cơ hội thảo luận về mối quan tâm của họ với doanh nghiệp hoặc được hỏi – đáp về các vấn đề họ còn khúc mắc. Việc đào tạo này rất cần thiết cho quá trình thích nghi của nhân viên mới được suôn sẻ hơn, về phía nhân viên cũng cảm thấy được trân trọng và thoải mái hơn.
Nhân sự và doanh nghiệp càng hiểu nhau càng đỡ mất thời gian của nhau, càng biết cách để gắn kết tạo thành 1 tổ chức lớn mạnh, chắc chắn phải không anh chị?
Contact Me on Zalo