Cách xây dựng hệ thống nguồn lực doanh nghiệp đáp ứng được kế hoạch Marketing – Sales
#Trải nghiệm thực tế Marketing - Sales của chúng tôi 05/06/2021

Cách xây dựng hệ thống nguồn lực doanh nghiệp đáp ứng được kế hoạch Marketing – Sales

Để đáp ứng được kế hoạch phòng Marketing – Sales được hoạt động trơn tru, người leader cần xây dựng được hệ thống nguồn lực hiệu quả. Đảm bảo phù hợp với nguồn lực nội tại của doanh nghiệp mà vẫn đáp ứng đủ nguồn lực triển khai kế hoạch đã đề ra. Trong bài viết hôm nay, ENUY sẽ chia sẻ Cách xây dựng hệ thống nguồn lực doanh nghiệp đáp ứng được kế hoạch Marketing – Sales.

Khi bắt đầu lên kế hoạch đề ra kế hoạch để xây dựng hệ thống nguồn lực, doanh nghiệp cần chú trọng vào xây dựng đồng đều không chỉ 1 mà cả 4 yếu tố sau đây:

1. Nhân sự

Nhân sự là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp tốt khi sở hữu nhân sự giỏi và ngược lại, những nhân sự yếu kém sẽ tạo nên một doanh nghiệp yếu kém. Để có thể hoạch định kế hoạch xây dựng nguồn cung nhân sự, doanh nghiệp cần dựa vào mục tiêu doanh thu của mình. Cụ thể, đó là thống kê xem một khách hàng tạo ra cho doanh nghiệp bao nhiêu doanh thu và một hay nhiều nhân sự cần bao nhiêu thời gian để tiếp cận được khách hàng đó. Từ đó, doanh nghiệp có thể tính ra số lead khách hàng cần đạt được ở các kênh truyền thông.

Hoạch định nhân sự

Một phòng Marketing – Sales cần được hoạch định nhân sự dựa vào mục tiêu kinh doanh mà ban lãnh đạo đặt ra. Cần bao nhiêu nhân sự Sales, bao nhiêu nhân sự chăm sóc khách hàng, bao nhiêu nhân sự content, bao nhiêu nhân sự chạy quảng cáo? Và quan trọng hơn khi xây dựng hệ thống cung ứng nhân sự, hệ thống sẽ không thể ngay lập tức cung cấp con người cho doanh nghiệp. Cần ít nhất từ 3-6 tháng để bộ máy này vận hành và tạo ra nguồn cung liên tục cho doanh nghiệp.

2. Chi phí truyền thông

Chi phí truyền thông có thể được hoạch định bằng số leads mục tiêu và các kênh mà chúng ta triển khai. Ví dụ: ENUY đã từng triển khai một sản phẩm là đồ dùng vệ sinh cá nhân, khi mới chạy quảng cáo trên Facebook, để ra được 1 leads cần tiêu ít nhất 200.000 VND. Sau khi tối ưu và test nội dung, giá 1 leads giảm xuống chỉ còn 130.000 VND. Giá 1 leads khách hàng dựa nhiều vào mặt hàng doanh nghiệp đang kinh doanh nhưng nội dung chạy quảng cáo và trình độ lên chiến dịch của bạn Ads cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng. Do đó, để tối ưu chi phí truyền thông, đầu tiên chúng ta cần đào tạo nhân sự thật hiểu sản phẩm.

Tính toán chi phí truyền thông

Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành chọn kênh truyền thông. Tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, ban lãnh đạo có thể bàn bạc và thống nhất với giám đốc Marketing về các kênh phù hợp để triển khai sản phẩm. Lời khuyên của ENUY đó là: Đừng phụ thuộc vào 1 kênh truyền thông duy nhất. Khi phân bổ ra nhiều kênh khác nhau, chi phí sẽ được phân ra và có khả năng tiếp cận được nhiều khách hàng trên đa kênh.

3. Điều hành

Một kế hoạch Marketing hiệu quả không thể thiếu những người leader kinh nghiệm. Những leader và trưởng phòng Marketing, Sales là chìa khóa của chủ doanh nghiệp trong việc giám sát, quản lý và duy trì phòng Marketing – Sales. Nếu quy mô phòng Marketing – Sales là nhỏ, có thể chỉ cần 1 trưởng phòng Marketing. Nhưng nếu quy mô của doanh nghiệp lớn hơn đòi hỏi sự phình ra về nhân sự và công việc của phòng Marketing, đồng nghĩa với việc cần nhiều hơn một trưởng phòng để đảm nhiệm đội ngũ này.

Đào tạo chiến lược tại ENUY

4. Vận hành

Để vận hành một dự án như vậy cần sử dụng những công cụ quản lý nào, chi phí bao nhiêu? Cần bao nhiêu nhân sự vận hành?

Một leader giỏi có thể đảm bảo công việc cho cho từ 5-7 nhân sự một cách hiệu quả. Nếu họ được trợ giúp bởi 1 đội ngũ vận hành trong những việc như: KPI, công cụ giao việc, lịch trình của nhân sự. Họ có thể làm việc năng suất hơn và có thời gian sắp xếp đưa ra những chiến lược độc đáo.

Triển khai chiến lược Marketing

Khi hoạch định nguồn lực, ban lãnh đạo cần cân nhắc đến yếu tố vận hành. Khi sở hữu 1 phòng vận hành hoặc những nhân sự điều phối chuyên biệt, doanh nghiệp có thể hoạt động một cách trơn tru và hiếm khi bị sót, bị rớt công việc. Ban lãnh đạo cần xác định mình sẽ sử dụng những công cụ gì, phải bỏ ra bao nhiêu chi phí để duy trì công cụ hay bộ máy đó và cần bao nhiêu nhân sự để vận hành.

 

Trên đây là những chia sẻ về 4 yếu tố giúp doanh nghiệp có thể ây dựng hệ thống nguồn lực doanh nghiệp đáp ứng được kế hoạch Marketing – Sales. ENUY hy vọng qua những chia sẻ về trải nghiệm Marketing – Sales của mình, anh chị chủ doanh nghiệp có thể chọn cho mình những cách thức phù hợp để cân đối nguồn lực cho công ty mình. Chúc doanh nghiệp của anh chị phát triển!

 

Contact Me on Zalo