Cùng Enuy vượt qua khủng hoảng Corona
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 08/03/2021

Cùng Enuy vượt qua khủng hoảng Corona

Virus Corona xuất hiện lần đầu tiên từ tháng 11.2020 tại Vũ Hán – Trung Quốc. Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng cả nước có gần 93.500 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể. Nhiều doanh nghiệp bật chế độ “ngủ đông”, Enuy cũng không ngoại lệ, những ngày đầu của đại dịch Enuy cũng lao đao vì Covid như bao doanh nghiệp ngoài kia. Tôi-nhân viên thời rất may mắn vì đã được chứng kiến Enuy đổi mình.

1. Đợt dịch Corona thứ nhất

Từ ngày 1 tháng 4, Việt Nam thực hiện giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày. 

Theo kết quả khảo sát, có tới 76% số doanh nghiệp hiện không cân đối được thu chi, trong đó 54% doanh nghiệp có dòng tiền vào chỉ đáp ứng dưới 50% chi phí. Chỉ có 7% doanh nghiệp trả lời có dòng tiền vào đáp ứng trên 75% chi phí và kết quả này hoàn toàn tương đồng với nhóm khó khăn lớn nhất “không có đơn hàng/khách hàng” mà các doanh nghiệp, hiệp hội đã trả lời. 

Đó cũng chính là vấn đề của Enuy, các dự án đã ký liên tục bị huỷ bỏ vì doanh nghiệp thông báo phá sản hoặc đang bật chế độ “ngủ đông”. Với hơn 30 nhân sự, ngân sách có hạn công ty bị rơi vào sự khủng hoảng vì dòng tiền bị gãy một cách đột ngột và liên tục. Ban lãnh đạo công ty thậm chí bỏ tiền túi để đảm bảo nhân viên nào cũng được nhận lương đầy đủ. Hai tháng trôi qua, CEO của Enuy đành lòng đưa ra 2 giải pháp cho nhân sự lựa chọn nếu các bạn quyết định tin tưởng và cùng Enuy vượt qua khủng hoảng.

– Giải pháp thứ 1: Nhân sự tạm nghỉ việc không lương, chỉ giữ lại một số nhân sự nòng cốt làm việc onl qua zoom để duy trì doanh nghiệp, nhân sự sẽ nhận được tiền hỗ trợ từ doanh nghiệp.

– Giải pháp thứ 2: Toàn bộ nhân sự sẽ về Hải Dương-quê của anh Quyết-CEO Enuy, anh sẽ chi trả toàn bộ chi phí thức ăn, nước uống, chỗ ở cho mọi người để có thể tiết kiệm tối đa mức chi phí sinh hoạt của mỗi bạn và vẫn đảm bảo 100% công việc. Mọi người sẽ cùng nhau sinh sống, làm việc như một gia đình thực sự. 

Và điều bất ngờ là 95% nhân sự chọn phương án thứ 2, chúng tôi tràn đầy nhiệt huyết, chúng tôi có chung một văn hoá, tin tưởng đồng đội của mình, tin tưởng Enuy và trên hết chúng tôi tin tưởng bản thân của mình đã lựa chọn đúng, không vội quay lưng mà sẵn sàng chia sẻ, đồng cảm cùng Enuy vượt qua khủng hoảng.

Nhưng vì VIệt Nam một lần nữa giãn cách toàn xã hội nên mọi người không thể di chuyển, chúng tôi vẫn quyết định làm việc onl không lương toàn hệ thống. 

Nhờ sự quyết liệt của từng thành viên mà công ty đã dần vực lại, hệ thống dần vững mạnh hơn nhân sự từ 30 lên 40 thành viên.

2. Làn sóng dịch Covid thứ 2

Nhờ lòng tin và sự đồng lòng của toàn bộ nhân sự, Enuy đã dần dần khôi phục lại. Ngày 28 tháng 7, Thành phố Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Vừa mới ổn định được trong khoảng thời gian ngắn tháng 5,6 và tháng 7 các doanh nghiệp lại lao đao và nguy cấp hơn bởi đợt dịch thứ 2. 

Bên cạnh một vài dự án vẫn tiếp tục thì một số dự án của Enuy bị dừng. Dòng tiền một lần nữa bị ảnh hưởng, tuy vậy nhân sự cả hệ thống công ty vẫn đồng lòng ở lại làm việc, nhận tháng đầu tiên 50% lương, cho dù vậy các bạn vẫn làm 100% năng lượng, làm việc hết mình giành lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. Tháng tiếp theo nhân sự nhận về 70% lương. Sau 2 tháng khủng hoảng, Enuy đã đứng vững hơn, ngày càng kí được nhiều dự án, đã có thể trả 100% lương cho nhân sự. 

Một năm Covid “lửa thử vàng, gian nan thử sức” đã qua để lại bao khó khăn, thử thách nhưng đó cũng là bàn đạp cho Enuy nói chung và bản thân tôi nói riêng. Tôi đã học được rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, những kỉ niệm đáng nhớ với gia đình Enuy. Nhìn Enuy vượt qua “giông bão” và lớn mạnh hơn từng ngày tôi cảm thấy bản thân mình như được đền đáp vì đã tin tưởng vào Enuy cũng như tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.

Đó là những chia sẻ của chị Phương – trưởng phòng Marketing của Enuy. Qua câu chuyện trên doanh nghiệp chúng tôi đã đưa ra giải pháp: Đối với doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp là điều cốt lõi. Vì nhiều doanh nghiệp không có chung văn hóa và nhân sự không có niềm tin vào bản thân cũng như doanh nghiệp dẫn đến khủng hoảng, tệ hơn là phá sản. 

Enuy rất vinh hạnh nếu được đưa ra các giải pháp doanh nghiệp cho anh chị.