Điều gì ảnh hưởng đến năng suất lao động
#Tin tức mới 20/12/2020

Điều gì ảnh hưởng đến năng suất lao động

Năng suất lao động của nhân viên ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nào cũng muốn nâng cao năng suất lao động của nhân viên. Sao cho năng suất lao động đó xứng đáng với tiền lương mà mình bỏ ra.

Trước hết, doanh nghiệp cần hiểu rõ điều gì ảnh hưởng đến năng suất lao động. Cải thiện từng yếu tố đó sẽ giúp nâng cao năng suất lao động lên gấp nhiều lần.

1. Làm đúng việc

Trước tiên để làm được việc thì cần làm đúng việc. Trên thực tế theo tổ chức Care Review thì có đến 70-80% công việc của nhân viên không đem lại giá trị.

Vì sao lại thế? Ví dụ đơn giản là chăm sóc một fanpage hay website sai chính tả, rất mất thời gian. Nhưng khách hàng khi vào xem sẽ mất niềm tin và đánh giá công ty không chuyên nghiệp. Do đó bài viết web và fanpage vô giá trị thậm trí có hại cho công ty. Đó chính là làm việc không có giá trị. Một ví dụ khác: đăng bài lên blog, instagram… tùy từng tệp khách hàng mà chọn các kênh truyền thông khác nhau, nếu tệp khách hàng không có trong kênh truyền thông đó thì có phải làm việc vô giá trị không?

Tối ưu 70-80% các công việc như thế này, biến các công việc không giá trị tạo thành các công việc có giá trị. Đăng bài chỉnh chu, soát lỗi chính tả cẩn thận. Cắt bớt các công việc không có giá trị đi. Yêu cầu nhân viên viết rõ công việc cần làm, giá trị của công việc đó như thế nào, thời gian hoàn thành bao lâu. Ghi càng chi tiết càng tốt. Chỉ cần như vậy đã giúp tăng năng suất lên 5 lần.

Đúng việc ở đây còn là giao đúng người. Có nghĩa là công việc phù hợp với điểm mạnh của từng nhân viên và khả năng của từng người. Một nhân sự được việc làm gấp 5 đến 7 lần nhân sự khác cùng quỹ thời gian.

2. Thái độ làm việc

Thái độ làm việc quyết định rất nhiều đến năng suất lao động. Thực tế cho thấy, thời gian nhân viên thực sự làm cho doanh nghiệp là 20-30%. Thời gian còn lại làm gì? Chat facebook, zalo, nói chuyện riêng, làm việc riêng,… Mà 20-30% đó cũng chỉ đem lại 20-30% giá trị cho doanh nghiệp.

Làm sao để giải quyết vấn đề đó?

Giải pháp của chúng tôi là giao cho nhân sự bức tranh công việc. Có đầu việc, thời gian làm, tiêu chuẩn hoàn thành, deadline cụ thể. Làm gì thì làm cứ hoàn thành tốt công việc là được. Các công việc đều được tính toán thời gian làm việc hết rồi. Không có chuyện cứ chơi mà xong việc. Hạn chế tối đa thời gian chết cho doanh nghiệp. Một nhân viên có thái độ nghiêm túc đã tốt, nếu có những nhân viên yêu việc còn tuyệt vời hơn. Khi đó, họ làm vì đam mê, vì tham vọng vượt chỉ tiêu, vượt giới hạn. Có được điều này thì bản thân người lãnh đạo hay leader phải là người yêu việc và biết cách truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên của mình.

Cải thiện năng suất lao động cho công ty - HR Nhân Tài

3. Kỹ năng làm việc

Kỹ năng là điều cần rèn luyện, không thể đòi hỏi một nhân viên mới có thể có kỹ năng tốt ngay lập tức. Những kỹ năng để có thể nâng cao năng suất lao động là:

– Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh

– Kỹ năng sử dụng nguồn lực tốt

– Linh hoạt, đa nhiệm, có thể kiêm được nhiều công việc

Các kỹ năng này cần được đào tạo và trau dồi thường xuyên cho nhân viên để mỗi cá nhân có thể tự biết cách tối ưu năng suất làm việc của mình.

4. Những yếu tố khác

– Ánh sáng: ánh sáng quyết định 15% năng suất lao động. Một nghiên cứu liên quan tới tâm thần học đã chỉ ra rằng: một căn phòng cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ khiến cho nhân viên làm việc trong đó trở nên vui vẻ hơn, giảm bớt mọi sự phiền muộn và bất an trong tâm trí nhân viên. Đó là chưa kể, việc cung cấp đủ ánh sáng còn giúp giảm đi đáng kể những tác động xấu về sức khỏe của màn hình vi tính lên thị lực của con người.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ tiêu chuẩn là 17-21 độ C. Ở nhiệt độ này nhân viên sẽ tập trung cao độ vào công việc.

– Cây cối: Đây chắc chắn là thành tố có thể tác động tích cực tới năng suất lao động của nhân viên. Theo báo cáo của trang Wired UK cho thấy: văn phòng có nhiều cây cối có thể giúp nhân viên cống hiến sức lao động của họ nhiều hơn 15% những văn phòng vắng bóng cây cối.

– Thời gian: linh động thời gian cho từng tính chất công việc khác nhau. Vì mỗi người, mỗi công việc có những khoảng thời gian làm việc tập trung hiệu quả khác nhau. Design, thiết kế, edit có thể làm hiệu quả vào ban đêm vậy có thể linh động thời gian ban ngày cho họ.

– Không gian: Sự im lặng có thể có tác động không tốt lên hiệu suất lao động. Nhưng chắc chắn, tiếng ồn chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất làm việc của nhân lực. Một nghiên cứu đã chỉ ra: năng suất làm việc có thể bị giảm tới 66% nếu môi trường xung quanh có quá nhiều tiếng ồn. Thực tế cho thấy, việc tạo ra những tiếng động có âm lượng đều có thể giúp con người tập trung vào công việc nhiều hơn.

– Chất lượng không khí: Chất lượng không khí tồi tệ có thể làm giảm năng suất lao động từ 6 – 9% so với bình thường. Giải pháp dành cho các văn phòng hiện nay, đó chính là sử dụng máy lọc không khí để đem lại môi trường làm việc an toàn và trong lành cho nhân viên của mình.

Trên đây là những yếu tố tác động tới năng suất lao động của nhân viên. Tối ưu hóa từng yếu tố doanh nghiệp sẽ tăng hiệu suất công việc và doanh thu lên nhiều lần!

Contact Me on Zalo