Doanh nghiệp muốn làm rùa hay thỏ trong cuộc đua Marketing?
#Trải nghiệm thực tế Marketing - Sales của chúng tôi 11/03/2021

Doanh nghiệp muốn làm rùa hay thỏ trong cuộc đua Marketing?

Marketing là một phần không thể thiếu trong doanh nghiệp, nó là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, Marketing có vai trò thu hút khách hàng, giúp sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, khách hàng hiểu rõ những dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp, qua đó giúp hình ảnh của doanh nghiệp in sâu vào tâm trí của khách hàng từ đó tạo ra lòng tin với doanh nghiệp. Nhưng có phải doanh nghiệp nào cũng có chiến lược Marketing thành công? Cùng tìm hiểu qua câu chuyện “Rùa và thỏ” trong cuộc thi chạy Enuy đã ứng dụng vào Marketing như thế nào nhé!

1. Bài học cho tình huống thứ 1

Ngày xửa ngày xưa, thỏ và rùa tranh cãi nhau xem ai nhanh hơn ai. Không ai chịu nhường ai nên chúng quyết định tổ chức một cuộc đua để phân thắng bại. Vốn dĩ nhanh nhẹn hơn rùa, thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và bỏ xa rùa một đoạn dài. Chủ quan thỏ dừng lại nghỉ ngơi trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua thỏ và sớm kết thúc đường đua, giành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua.

 => Bài học rút ra: Chậm nhưng ổn định vẫn có thể chiến thắng.

Giống như Marketing khi doanh nghiệp bắt đầu triển khai chiến lược Enuy không ngay lập tức đẩy mạnh quảng cáo, không dồn một nguồn tiền lớn vào chạy ads hay những mini game, thay vào đó chúng tôi đi chậm từng bước một theo một quá trình. Muốn Marketing thành công Enuy đã nghiên cứu thị trường: tìm hiểu khách hàng mục tiêu của mình là ai, độ tuổi của họ là bao nhiêu, đặc điểm công việc của khách hàng là gì, xu hướng họ tiếp cận với thông tin là như thế nào? Khi đã nắm chắc được thị trường của mình thì Enuy sẽ tung ra những chiến lược Marketing để thu hút được người tiêu dùng. Quá trình nghiên cứu thị trường tuy tốn một khối lượng thời gian nhưng doanh nghiệp sẽ chắc mình đã đi đúng định hướng, đánh trúng vào các khách hàng tiềm năng qua đó còn tiết kiệm được những khoản chi cho Marketing không hiệu quả.

2. Bài học cho tình huống thứ 2

Thỏ thất bại trong đau đớn. Nó nhận ra rằng mình thua là vì quá tự tin, bất cẩn và chủ quan. Nếu nó không “khinh địch”, không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng thì rùa không thể nào chiến thắng được nó.Thỏ quyết định thách đấu với rùa lần nữa. Rùa đồng ý. Lần này, thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích, bỏ xa rùa đến mấy dặm đường.

=> Bài học rút ra: Nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng cái chậm và ổn định

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 – thời đại của công nghệ thông tin, mọi thứ đều phát triển một cách nhanh chóng, Marketing cũng không nằm ngoài cuộc đua này. Vì hiểu đặc thù ngành, với giá trị cốt lõi “sáng tạo tạo ra thịnh vượng” Enuy luôn đào tạo nhân sự hàng tuần để đảm bảo tất cả nhân sự của Enuy đều nắm bắt được những xu hướng Marketing mới nhất, cho các nhân sự tự do sáng tạo để triển khai vào kế hoạch Marketing. Ngoài ra Enuy có một hệ thống đo lường năng suất lao động của nhân sự một cách công bằng, minh bạch, lương thưởng phù hợp với mỗi cá nhân, điều đó làm thúc đẩy năng suất lao động của toàn nhân viên toàn doanh nghiệp. Khiến năng suất lao động của nhân sự Enuy luôn cao hơn đối thủ cạnh tranh, ngoài ra với lợi thế nhân sự là những bạn trẻ đến từ những trường top đầu Việt Nam và được trải qua 4 vòng chọn lọc. Vì vậy Enuy nhân sự linh hoạt, có tố chất là lợi thế

3. Bài học cho tình huống thứ 3

Sau thất bại trong cuộc đua với thỏ, rùa đã suy ngẫm và nhận ra rằng nó sẽ không thể chiến thắng thỏ đường đua trên cạn. Nó suy nghĩ thêm một tí nữa và rồi thách thỏ một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về đường đua. Thỏ đồng ý. Họ bắt đầu cuộc đua.

Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho đến bên bờ sông. Vạch đích đến lại còn đến 2 km nữa ở bên kia sông! Thỏ đành ngồi xuống và tự hỏi không biết làm sao đây. Trong lúc đó, rùa đã đến nơi, lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.

=> Bài học rút ra: Xác định ưu thế của mình trước khi lựa chọn sân chơi 

“Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” ngoài việc hiểu khách hàng,  Enuy cũng hiểu rõ sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình cũng như của khách hàng, hiểu rõ ưu và nhược điểm doanh nghiệp của mình và các đối thủ cạnh tranh. Biến nhược điểm của đối thủ thành ưu điểm của bản thân, biến những khó khăn thành cơ hội. Khi nắm chắc được những đặc điểm này, doanh nghiệp sẽ nắm chắc cơ hội thành công.

4. Bài học cho tình huống thứ 4

Sau 3 cuộc đua rùa đã thắng thỏ 2-1 nhưng khi chúng cùng ngồi lại và suy ngẫm chúng nhận thấy rằng vòng thi cuối cùng này cả hai sẽ có kết quả tốt hơn. Khác với những lần đua khác, lần này chúng quyết định sẽ chạy chung một đội.

Cuộc đua bắt đầu, thỏ cõng rùa chạy đến bên bờ sông, rùa lội xuống sông và cõng thỏ bơi qua bên kia bờ sông. Lên đến bờ, thỏ lại cõng rùa đưa cả hai cùng về đích. Chúng nhận ra rằng thời gian về đích của cuộc đua cuối cùng này nhanh hơn rất nhiều so với 3 lần đua trước.

=> Bài học rút ra: Hãy làm việc theo đội nhóm

Bên cạnh việc nghiên cứu thị trường thì sáng tạo là một việc vô cùng quan trọng trong ngành Marketing, “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” chúng ta thấy tầm quan trọng của làm việc đội nhóm. Một cái đầu sáng tạo không thể đột phá bằng nhiều cái đầu cộng lại, vì vậy teamwork là phần không thể thiếu trong cung cách làm việc tại Enuy. Hàng tuần các team có những buổi “Brainstorm” (mang tất cả những nhân viên tại một phòng ban gom lại, cùng nhau đưa ra ý tưởng và sử dụng nó một cách triệt để) với ý nghĩa không một ai không hoàn thành công việc, chất lượng hoàn thành công việc đều được đảm bảo đúng với câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”.

Nếu anh chị thấy doanh nghiệp của mình đang cần một doanh nghiệp đồng hành để có thể đi xa và nhanh như rùa và thỏ đang đi cùng nhau ở tình huống thứ 4 thì Enuy rất vinh hạnh được đi chung con đường với anh chị. 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo