Enuy nâng cao năng suất đội ngũ nhân sự từ công thức “HIỂU VIỆC”
#Trải nghiệm thực tế Marketing - Sales của chúng tôi 28/02/2021

Enuy nâng cao năng suất đội ngũ nhân sự từ công thức “HIỂU VIỆC”

Việc nhân sự không hiểu việc cấp trên giao dẫn tới làm sai công việc, không đạt được kết quả như mong muốn của ban lãnh đạo là 1 thực trạng xảy ra khá nhiều ở các doanh nghiệp hiện nay. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc nhân sự làm việc năng suất thấp. Hiểu điều này, Enuy Corp đã sáng chế ra công thức “HIỂU VIỆC” để nâng cao năng suất đội ngũ nhân sự và đạt được những kết quả vô cùng tích cực!

Khái niệm ” KHÔNG HIỂU VIỆC”

Không hiểu việc có nghĩa là làm một công việc mà không biết là mình đang làm gì? Trong quá trình làm việc với nhiều đối tác, chúng tôi thấy điều này không phải là ít vì phần lớn nhân viên đều đang làm việc chỉ vì được giao, chứ không hiểu thực chất mình đang làm cái gì. Không hiểu việc là đầu tàu kéo theo ” làm không đúng việc” và ” làm chống đối”, “không làm”.

Để xem xét về nguyên nhân ” KHÔNG HIỂU VIỆC” phải là đến từ 2 phía

 

Từ phía nhân viên

 

Phía nhân viên

 • Nhân viên tam sao thất bản, nghe chữ A lại thành ra chữ O
 • Nhân viên có năng lực đọc hiểu kém, được giao 4-5 đầu mục công việc nhưng đến lúc về tay chỉ hiểu và làm được có 1-2.
 • Nhân viên dấu dốt, e ngại không dám lên tiếng để hỏi về công việc mà mình đang thắc mắc chưa hiểu, họ sợ rằng đồng nghiệp đánh giá, chê cười mình kém cỏi.
Phía nhà lãnh đạo
 • Lãnh đạo không có năng lực về giao việc, họ giao việc không rõ ràng, công việc mang tính chất mù mờ. Nguyên nhân ở đây là do lãnh đạo bị rơi vào cái bẫy lầm tưởng, lầm tưởng lĩnh vực nào minh cũng có thể hiểu và giao việc. Nó tương tự như việc ông giám đốc điều hành nào cũng nghĩ mình giỏi marketing, nhưng thực tế thì trong công việc chi tiết lại không nắm rõ, dẫn đến giao việc một cách lý thuyết và không tạo ra hiệu quả.
 • Chưa trao quyền và định rõ hạn mức công việc được giao khiến nhân viên không dám đưa ra quyết định hoặc một số khác thì tự ý vượt quá quyền hạn của mình. Hậu quả là không tập trung vào lĩnh vực được giao, can thiệp vào phần công việc của người khác… Không có hành động định hướng về phương thức làm khiến cho nhân viên họ không biết phải tận dụng nguồn lực nào, sử dụng công cụ nào. Về lâu dài nó đòi hỏi sự chủ động từ phía nhân viên, nhưng với một nhân viên mới toanh thì điều này lại là hết sức cần thiết.

Hiểu được điều này, Enuy Corp chúng tôi đã sáng chế ra công thức “HIỂU VIỆC” để nâng cao năng suất đội ngũ nhân sự và đạt được những kết quả vô cùng tích cực!

 

Trưởng phòng Marketing yếu
Công thức:
 • Đầu tiên lãnh đạo công ty phải là người biết cách giao việc và có năng lực giao việc về các lĩnh vực. Không ôm đồm quá nhiều và luôn có phương án trao quyền hợp lý cho các nhân viên cấp dưới lẫn những quản lý.
 • Lãnh đạo công ty còn có nhiệm vụ xây dựng và lan truyền được văn hóa thẳng thắn trong công ty. Tránh việc nhân viên không hiểu việc nhưng lại e ngại, giấu dốt không dám thẳng thắn phản hồi khi được giao việc.

Quan trọng hơn là tìm cách giúp cho nhân viên xác định được:

 • Mục đích của công việc, tầm quan trọng khi hoàn thành công việc, họ sẽ đạt được kết quả gì sau khi hoàn thành nó. Điều này cũng được phục vụ cho việc thiết lập nên động lực và cam kết cá nhân của nhân viên. Ví dụ như trước khi giao cho nhân viên, ban lãnh đạo Enuy đã xác định cụ thể kết quả mong muốn nhận lại (kiếm được bao nhiêu khách, doanh số đạt bao nhiêu…) và luôn đảm bảo rằng nhân viên của mình cũng hiểu được điều đó.
 • Luôn xác định thời hạn cho công việc để nhân viên có những định hướng cơ bản và sắp xếp quỹ thời gian hoàn thành.
 • Xác định được công việc đó được giao cho ai, lựa chọn giao việc đúng người (dựa vào khả năng chuyên môn và tinh thần trách nhiệm)
 • Công việc đó được làm như thế nào, phương pháp ra sao (bức tranh nguồn lực, công cụ hỗ trợ…)
 • Tất cả nên được phác họa ra trong một bảng mô tả công việc ngắn gọn để đảm bảo nhân viên đều hiểu và theo dõi.
 • Cuối cùng là tính toán được những khó khăn của công việc và khó khăn khi duy trì nó, đưa ra căn cứ để thiết lập lịch trình duy trì kiểm soát và ghi nhận nhân sự. Làm lãnh đạo tuy bận nhưng cũng cần dành thời gian để trao đổi và phản hồi về công việc, tuyệt đối không giao phó mặc bay cho nhân viên…

Nhờ công thức “HIỂU VIỆC” đội ngũ nhân sự Enuy Corp đã có sự thay đổi theo hướng tích cực một cách rõ ràng. Mỗi nhân sự luôn hiểu công việc được giao, từ đó sắp xếp thời gian hoàn thành hợp lý, tìm ra những phương án giải quyết công việc phù hợp và mang tới hiệu quả cao nhất.

Contact Me on Zalo