Giữ chân nhân sự giỏi – Chiến lược cho nhà quản trị 
#Tin tức mới 19/11/2021

Giữ chân nhân sự giỏi – Chiến lược cho nhà quản trị 

Nếu bạn không thể giữ chân nhân sự giỏi nhất của mình, rất có khả năng đối thủ của bạn sẽ thuê họ. Nếu các nhà quản lý và doanh nghiệp còn chưa giải quyết được bài toán thâu tóm và gìn giữ đội ngũ nhân viên tài năng, chắc chắn họ sẽ nếm trải quả đắng trong tương lai không xa.

Giữ chân nhân sự giỏi – Chiến lược cho nhà quản trị

Theo Khảo sát Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam ghi nhận tỷ lệ nghỉ việc đang gia tăng liên tục trong vòng 3 năm qua và dự đoán sẽ cán mốc đáng báo động 24% trong năm 2021. Cụ thể, ở bậc nhân viên, nhóm lương dưới 10 triệu có tỷ lệ cao nhất 29% trong khi đó, các cấp bậc cao hơn như Trưởng nhóm, Quản lý, Giám đốc…, lương càng cao thì dự định nghỉ việc càng nhiều. Mất một nhân viên giỏi không chỉ đơn giản là thiếu một vị trí trong bộ máy hoạt động.
Giữ chân nhân sự giỏi - Chiến lược cho nhà quản trị 

Giữ chân nhân sự giỏi – Chiến lược cho nhà quản trị

Trước khi tìm hiểu làm thế nào để giữ chân nhân sự giỏi, chúng ta cùng điểm qua chi phí doanh nghiệp mất đi khi một nhân viên nghỉ việc:

– Chi phí tuyển dụng: Tổng hợp chi phí cho quy trình quảng cáo, phỏng vấn,… có thể lên đến bằng 2-3 tháng lương cơ bản của nhân sự mới.
– Chi phí đào tạo người mới: Thời gian đào tạo hàng trăm giờ, tiêu tốn rất nhiều nguồn lực.
– Giảm năng suất: Một nhân viên mới mất ít nhất từ 6 tháng – 1 năm để đạt được năng suất của một người hiện có, theo đó làm giảm năng suất của cả tổ chức.
– Về văn hóa: Không chỉ là sự lạ lẫm, khó thích nghi của người mới mà còn có thể mang lại tâm trạng buồn chán cho nhiều nhân sự cũ khác khi người quen, thân thiết đã nghỉ việc.

Chi phí để thay thế một nhân viên là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên cũ khi họ rời đi là 6-9 tháng tiền lương. Còn theo nghiên cứu của CAP, chi phí trung bình để thay thế một nhân viên:

  • 16% tiền lương hàng năm cho các công việc lương thấp (dưới 30.000 đô/năm).

Ví dụ: chi phí để thay thế một nhân viên bán lẻ  10$/ giờ sẽ là 3,328$.

  • 20% tiền lương hàng năm cho các vị trí tầm trung (30.000 đến 50.000 đô/năm).

Ví dụ: chi phí để thay thế người quản lý $40.000 sẽ là $8.000.

  • 213% tiền lương hàng năm cho các vị trí điều hành có trình độ học vấn cao.

Ví dụ: chi phí để thay thế một CEO 100 nghìn đô la là 213.000 đô la.

Đó mới chỉ là 1 nhân sự, anh chị thử nghĩ xem nếu nhiều nhân sự giỏi nghỉ việc thì tổn thất của doanh nghiệp sẽ lớn đến nhường nào ?
Xem thêm

Vậy muốn giữ chân nhân sự giỏi cần chú ý các yếu tố sau:

Yêu tố giữ chân nhân sự giỏi

Yêu tố giữ chân nhân sự giỏi

Lộ trình thăng tiến
Một nhân sự sẽ gắn bó với doanh nghiệp nếu họ thấy nơi đó là cơ hội tuyệt vời để mình phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp. Với những giai đoạn khác nhau sẽ có tiêu chuẩn và lộ trình phát triển cụ thể, rõ ràng. Từ đó các bạn định hình được công việc, lập kế hoạch cụ thể để tập trung nâng cao hiệu suất lao động.
Đó là cách Enuy đang làm, khi một nhân sự mới đến việc đầu tiên chúng tôi làm là hỏi ước mơ của họ. Từ đó đưa ra một Lộ trình thăng tiến phù hợp. Vì vậy, khi nhân sự làm việc họ thấy được mình đang nỗ lực từng ngày để thực hiện ước mơ của mình chứ không phải bán sức mình cho chủ doanh nghiệp.
Ước mơ đó được chuyển hóa thành OKR cá nhân, được nhân sự theo dõi mỗi tuần. OKR cá nhân của nhân sự luôn gắn liền với mục tiêu doanh thu của doanh nghiệp. Vì vậy nhân sự càng nỗ lực vì mục tiêu bản thân thì đồng nghĩa với mục tiêu doanh nghiệp đạt được.
Xây dựng chính sách lương, thưởng
Yếu tố tiếp theo đó là xây dựng chính sách lương, thưởng hợp lý cho nhân sự. Lương cần được xác định phù hợp với năng lực của họ hiện tại và có chính sách tăng lương nếu nhân sự phát triển năng lực. Được tăng lương, thưởng hợp lý nhân sự sẽ cảm giác nỗ lực của bản thân được tôn trọng, ghi nhận và đền đáp xứng đáng. Đó cũng là yếu tố lớn để họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Ở Enuy, nhân sự càng cố gắng tăng trưởng lên các vị trí cao hơn, đồng nghĩa với việc lương thưởng của bạn cũng sẽ thay đổi theo. Mỗi mục tiêu đặt ra luôn đi kèm với mức thưởng rõ ràng khi đạt được. Từ đó tạo động lực cho nhân sự chiến hết mình để đạt được mục tiêu của mình và của team.
Không ngừng được phát triển năng lực và kỹ năng
Thường xuyên đào tạo, cập nhập bổ sung kiến thức mới. Từ đó nhân sự được phát triển tư duy, năng lực, cập nhật kiến thức ngành thường xuyên.
Ở Enuy, một tuần sẽ có một buổi học đào tạo cố định cập nhập, bổ sung kiến thức chuyên môn, do đó năng suất của nhân sự ngày càng gia tăng. Một nhân viên có thể làm một lúc 2 đến 3 công việc. Năng lực ngày càng phát triển đồng nghĩa với giá trị nhân sự ngày càng tăng và họ sẽ nhận được mức lương và chính xác phúc lợi tốt hơn.
Nhân sự giỏi luôn cần một nơi có tầm nhìn, sứ mệnh đủ lớn để họ phát triển và cống hiến với đam mê của mình. Họ có những người đồng đội và ban lãnh đạo luôn sẵn sàng giúp đỡ để cùng nhau đạt được mục tiêu chung. Một môi trường như vậy luôn thu hút được những người giỏi có tinh thần làm việc cao độ và sẵn sàng cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

___________________________________________________

MKT Pro – Sở hữu phòng Marketing inhouse với đầy đủ các vị trí chỉ với 1 click! 

Liên hệ chúng tôi!

Hotline: 078 455 7666

LDP: http://www.mktpro.com.vn/enuycorpvn

#Enuy

#MKTPro

Contact Me on Zalo