GIỮ CHÂN NHÂN TÀI – NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI CỦA DOANH NGHIỆP
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 13/09/2021

GIỮ CHÂN NHÂN TÀI – NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI CỦA DOANH NGHIỆP

Nếu ví doanh nghiệp như một cây đại thụ thì rễ, thân và lá cây đều là công sức, thời gian, mồ hôi nước mắt của những tế bào mang tên: Nhân sự. Yếu tố con người trong mỗi công ty là yếu tố quyết định thắng bại của doanh nghiệp trên thị trường. Lại ví như rừng cây đại thụ, cây nào có nhiều tế bào phát triển hơn, ắt sẽ vươn xa mà đón nhận toàn bộ ánh nắng. 

Tỉ lệ nghỉ việc: Mối lo của các doanh nghiệp!

Tỉ lệ nghỉ việc được tính dựa trên số lao động nghỉ việc chia số lao động bình quân trong một năm, với mục tiêu đo lường tốc độ thay đổi của nhân viên: thay đổi thái độ, thay đổi cảm xúc, thay đổi quyết định. Đặc biệt trong những dịp lễ, cụ thể sau khi nghỉ Tết tại Việt Nam, phần trăm biến động nhân sự thường khiến các CEO phải đau đầu. 

Báo Harvard nổi tiếng đã từng đưa ra con số: 40% người lao động có xu hướng tìm kiếm một công việc mới sau sáu tháng làm việc. Và 69% còn lại nói rằng họ đang tìm kiếm một cách thụ động. Vậy đâu là giải pháp cho Vòng lặp “chết”: Nhân sự đến, nhân sự làm, nhân sự đi?

 

GIỮ CHÂN NHÂN TÀI – NGHỆ THUẬT DÙNG NGƯỜI CỦA DOANH NGHIỆP

Quản lý tiến độ nhân sự giai đoạn work from home

Giải pháp giữ chân nhân tài

  1. Văn hóa doanh nghiệp

Không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, và không phải doanh nghiệp nào xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng truyền thông nội bộ thành công đến nhân sự. Tất nhiên, để một nhân sự hòa hợp 100% với văn hóa doanh nghiệp là không dễ, tuy nhiên một văn hóa tốt sẽ khiến nhân sự muốn gắn bó và cống hiến giá trị nhiều hơn cho tập thể.

Tại Enuy, văn hóa doanh nghiệp được coi như “cái ôm chào đón” tới toàn bộ nhân sự. Chào đón là bởi ngay khi tới Enuy, điều đầu tiên nhân sự được học không phải là kỹ năng làm việc mà là cách tập thể hoạt động và gắn kết lẫn nhau. Văn hóa không chỉ nói suông, văn hóa chính là quá trình cùng nhau phát triển. 

Một trong 12 văn hóa của Enuy bao gồm “Tôn trọng sự khác biệt” – Mỗi cá nhân với những câu chuyện riêng đều được chào đón nồng nhiệt, được trân trọng như một thành viên trong gia đình. 

CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ PHÒNG MARKETING 

Văn hóa 121 tại Enuy

Nhân sự khi cảm thấy được lắng nghe, được chia sẻ, được đồng cảm sẽ nảy sinh dòng liên kết ấm áp, giảm nhẹ mọi áp lực và tạo cảm hứng cho nhân sự nói ra những suy nghĩ tiếp theo. Đó chính là “giá trị giữ chân” mà văn hóa Enuy đem lại: Giá trị của tình yêu thương. 

Xem thêm

PHƯƠNG PHÁP GẮN KẾT NHÂN VIÊN TRONG BỐI CẢNH LÀM VIỆC TỪ XA

2. Nhân sự nhìn thấy tương lai phát triển cho bản thân

Sẽ thật lãng phí tài năng nếu một nhân sự giỏi không được dẫn dắt đúng hướng. Trên thực tế, tỉ lệ nghỉ việc tồn tại một phần là do nhân sự cảm thấy mông lung với những gì mình đang làm, đặt ra hàng loạt câu hỏi: Mình đang làm gì? Làm để làm gì? Mình sẽ được gì?

Nếu không tự trả lời được những câu hỏi đó, nhân sự như đang chèo lái con thuyền không đích đến, như vậy sẽ chẳng đi về đâu. 

Lộ trình phát triển cho nhân sự tại Enuy được phác thảo và minh bạch hóa cho toàn bộ hệ thống. Mọi nhân sự đều có các tiêu chí để định hướng bản thân tới các cấp độ: Nhân viên, Hạt Giống Lãnh Đạo, Trưởng phòng Marketing và xa hơn là Giám Đốc Marketing. Nhân sự cần phải được nhìn thấy mục tiêu, nhìn thấy động lực và những giá trị mình sẽ đạt được khi mình đi đến giai đoạn đó. 

Để lên Hạt Giống Lãnh Đạo, mỗi thành viên cần đạt chỉ tiêu 3 tháng liên tiếp có Traffic Light xanh và làm ít nhất 6 tháng tại doanh nghiệp. Traffic Light được đánh giá chính xác dựa trên các chỉ số hoàn thành công việc, chỉ số kỷ luật, chỉ số tích cực,… trong quá trình làm việc và sinh hoạt tại Enuy. Đây là phương pháp giữ chân nhân tài Enuy đã áp dụng và thấy rất hiệu quả.

Đào tạo phát triển bản thân

Đào tạo phát triển bản thân

Xem thêm

Xây dựng hệ thống đào tạo và phát triển văn hoá doanh nghiệp tới toàn bộ nhân viên

3. Giải quyết mọi áp lực công việc

Với những nhân sự làm việc theo KPI, việc áp lực trong khi làm là khó tránh khỏi. Trên thực tế, áp lực là lí do lớn nhất khiến nhân sự nghỉ việc: Nhân sự mệt, cảm thấy kiệt quệ, nản lòng và muốn dừng lại. 

Áp lực xảy ra khi nhân sự không kiểm soát được khối lượng công việc lớn trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, phải lên 4 content KOLs, xây dựng group định hướng Zalo, chạy quảng cáo ra 20 số điện thoại và tạo một video quảng cáo. Làm thế nào để hoàn thành chỉ trong một tuần?

Để giữ chân nhân tài, Enuy đưa ra phương án cho bài toán quản trị thời gian bằng cách đào tạo mọi nhân sự kỹ năng bẻ nhỏ công việc và lên lịch 168, trả lời câu hỏi: Sẽ làm gì vào mỗi 30 phút trong ngày?

Với lịch 168, mỗi khung giờ đều trở nên có ý nghĩa, TP MKT giúp nhân sự kiểm tra lịch 168 để đảm bảo nhân sự phân chia khối lượng, thời gian công việc phù hợp cho từng đầu mục, và quan trọng nhất là tránh quên, để trôi công việc. 

Ngoài ra, TP MKT luôn tạo những khung giờ riêng cho đội nhóm để cùng tâm sự, chia sẻ về những khó khăn khi làm, tăng sự gắn kết và xóa mọi rào cản về cấp bậc. 

4. Phẩm chất nhân viên:

Chi phí tuyển dụng, sa thải là vô cùng tốn kém. Vì vậy, để giảm thiểu việc nhân sự rời bỏ doanh nghiệp vì những lý do không đáng có, doanh nghiệp nên chuẩn chỉnh, kỹ càng ngay từ đầu vào. Tuyển dụng người có đạo đức, phẩm chất tốt, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Khi phát hiện các “con sâu” trong doanh nghiệp, cần nhanh chóng loại bỏ. 

Với những trường hợp thiếu chủ động, không trung thực, đừng tiếc nuối, sẵn sàng “thay máu” nhân sự. Bởi chỉ cần 1 nhân sự có tinh thần không tốt sẽ ảnh hưởng lên cả tổ chức. Vì vậy, cần mạnh tay tránh những rủi ro khó lường cho DN.

Quản lý tiến độ công việc - nhân sự

Lựa chọn nhân viên có phẩm chất tốt

Xem thêm

Cách tuyển dụng nhân sự Marketing chất lượng và sử dụng hiệu quả

Hi vọng những chia sẻ của Enuy sẽ giúp các anh chị chủ doanh nghiệp có thêm những phương pháp để áp dụng cho doanh nghiệp mình! Chúc các doanh nghiệp giữ chân nhân tài thành công!

MKT Pro – Sở hữu phòng Marketing inhouse với đầy đủ các vị trí chỉ với 1 click!

Liên hệ chúng tôi!

Hotline: 078 445 7666

LDP: http://www.mktpro.com.vn/enuycorpvn

#Enuy

#MKTPro

Contact Me on Zalo