Làm thế nào để cải thiện và nâng cao năng suất lao động của nhân sự
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 01/02/2021

Làm thế nào để cải thiện và nâng cao năng suất lao động của nhân sự

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và kinh tế thị trường, cải thiện và nâng cao năng suất lao động là yếu tố quyết định tới năng lực cạnh tranh của từng cá nhân và doanh nghiệp; là vấn đề sống còn đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Trong suốt hành trình 6 năm xây dựng và trưởng thành, ENUY CORP đã và đang từng ngày cải thiện và nâng cao năng suất lao động của nhân sự một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Trong bài viết này, ENUY CORP mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp để thúc đẩy năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

1. Thực trạng năng suất lao động ở thị trường Việt Nam

Những năm qua, năng suất lao động của Việt Nam liên tục gia tăng cả về giá trị và tốc độ, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Theo một thống kê của Tổng cục Thống kê: Một lao động Singapore có năng suất bằng khoảng 7.6 người Việt, một lao động Mỹ có năng suất lao động bằng 9.7 lao động người Việt, một lao động Malaysia cũng có năng suất bằng 5.1 người Việt (2019).

Và thậm chí trong một đất nước phát triển và nhiều cơ hội như Mỹ, sự chênh lệch về năng suất lao động giữa nhân viên của các công ty lớn như Apple, Microsoft hay Google so với những công ty nhỏ hơn cũng có những khác biệt đáng kể. Sự khác biệt này chủ yếu đến từ cách quản trị nhân sự và tổ chức hệ thống của những tập đoàn này.

Để có thể nâng cao và thúc đẩy năng suất lao động, chúng ta cần tìm hiểu những khía cạnh và giá trị cơ bản của năng suất lao động.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động

  • Nhân lực: đây là một yếu tố quan trọng trong việc ảnh hướng đến năng suất. Chất lượng nguồn nhân lực ảnh hưởng tới năng suất vì họ là người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và tạo ra các giá trị từ sức lao động của mình.
  • Nguyên vật liệu: cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Với các nguyên vật liệu dễ xử lý thì dễ dàng hơn trong quá trình sản xuất, rút ngắn công đoạn tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng tốt hơn.
  • Nguồn vốn: vốn đầu tư cho lĩnh vực nào đó nhiều sẽ tạo tiền đề để ngành đó phát triển tốt hơn các ngành khác.
  • Trang thiết bị phục vụ sản xuất: các doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các thiết bị cần thiết sẽ giúp việc lao động của nhân viên tốt nhất cho hiệu quả công việc cao nhất tạo năng xuất cao trong công việc.
  • Trình độ khoa học kỹ thuật: là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất lao động của một doanh nghiệp nào đó. Thay vì lao động sản xuất theo một quy trình truyền thông thì việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến sẽ mang đến một năng xuất tốt hơn vì máy móc luôn có sức làm việc tốt hơn con người.

Với các doanh nghiệp hiện nay, trình độ tổ chức, quản lý và hiệu quả sử dụng các nguồn nhân lực còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nhân lực hạn chế, thể hiện rõ ở tỷ lệ lao động đã qua đào tạo còn thấp, cơ cấu đào tạo của doanh nghiệp thiếu hợp lý, thiếu hụt lao động có tay nghề cao, khoảng cách giữa nhu cầu và giáo dục nghề nghiệp còn lớn. Các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chọn các chiến lược kinh doanh không phù hợp, do đó chật vật với nguồn vốn hạn hẹp cùng với kinh nghiệm quản lý sản xuất yếu và kém năng lực cạnh tranh.

Ở ENUY CORP, chúng tôi luôn xác định các chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế và sở trường, năng lực tài chính của doanh nghiệp. Lựa chọn quy mô phù hợp, phát triển những dịch vụ mới hiệu quả và bắt kịp xu hướng thị trường. Luôn đổi mới tư duy để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động thông qua việc ứng dụng các hệ thống và công nghệ quản lý tiên tiến trên thế giới có điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù và văn hóa của công ty.

3. Một số lời khuyên của ENUY để nâng cao năng suất lao động của nhân sự?

ENUY cũng đã từng gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý và nâng cao năng suất lao động của nhân sự. Qua quá trình hình thành và phát triển, ENUY xin phép được chia sẻ một số lời khuyên sau đây hy vọng có thể giúp đỡ những doanh nghiệp đang tìm kiếm những cách hiệu quả giúp thúc đẩy năng suất lao động của nhân sự.

a. Sử dụng phương pháp OKR cho từng cá nhân

OKR là gì và ứng dụng thế nào trong doanh nghiệp để đạt hiệu quả

OKR là một phương pháp quản trị giúp doanh nghiệp gắn kết mục tiêu cụ thể với kết quả chung của một tổ chức, tập thể lớn. Sử dụng phương pháp OKR cho từng cá nhân, để tối ưu hóa nguồn lực về thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp, đạt được mục tiêu nhanh và dễ dàng vượt chỉ tiêu.

b. Xác định chiến lược kinh doanh phù hợp

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược kinh doanh hoàn hảo nhất

Lựa chọn quy mô phù hợp, phát triển những dự án mới có tính sáng tạo, tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng phù hợp với tình hình thực tế, điểm mạnh và năng lực tài chính của doanh nghiệp.

c. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, teambuilding thường xuyên, theo định kỳ.

Tại sao du lịch là sự lựa chọn, sự kết hợp hoàn hảo cho Gala Dinner ? | VTA

 

Các hoạt động ngoại khóa và teambuilding nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, cải thiện khả năng tư duy sáng tạo, trải nghiệm thách thức. Từ những hoạt động này, nhà Quản lý dễ dàng quan sát, thấu hiểu đội ngũ nhân viên, từ đó xây dựng và củng cố văn hóa doanh nghiệp.

d. Liên tục tổ chức đào tạo cho nhân sự

Download mẫu Kế hoạch đào tạo miễn phí!

Mỗi tuần, ENUY đều tổ chức những buổi đào tạo kiến thức, nâng cao năng lực và hiệu suất của nhân sự. Các buổi đào tạo là hoàn toàn miễn phí và được lên kế hoạch rất chi tiết, tỉ mỉ. Giảng viên đều là người có kỹ năng chuyên môn sâu về vấn đề. Sau những buổi đào tạo, nhân sự sẽ học được cách làm việc hiệu quả hơn, hứng khởi trong công việc cũng như tập trung làm việc hơn.

e. Xây dựng văn hóa ENUY là 1 gia đình

Ở ENUY, mọi người trao nhau những cái ôm và những lời cảm ơn chân tình. Văn hóa ở ENUY là điểm khiến nhân sự ở đây khác biệt với phần còn lại, chúng tôi luôn làm việc khởi nguồn từ đam mê và sáng tạo, luôn không ngừng học hỏi và trăn trở về những khó khăn của khách hàng. Mỗi nhân sự được coi là một phần của gia đình ENUY, luôn được yêu thương và giúp đỡ tận tình.

Với những phương pháp trên, ENUY luôn luôn giữ được niềm đam mê và nâng cao năng suất làm việc của từng nhân sự trong hệ thống!

Năng suất lao động là thứ quyết định sống còn của một doanh nghiệp trong thời đại kinh tế thị trường. Nâng cao và cải thiện năng suất lao động là nhân tố không thể thiếu trong việc tăng trưởng và phát triển, đưa những doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới. Hy vọng những chia sẻ phía bên trên sẽ phần nào giúp người chủ doanh nghiệp có thể thúc đẩy và tiếp tục phát triển năng lực cũng như năng suất lao động của nhân sự!

Contact Me on Zalo