LỐI THOÁT CHO TÌNH TRẠNG ĐÙN ĐẨY TRÁCH NHIỆM TRONG DN
#Tin tức mới 29/10/2021

LỐI THOÁT CHO TÌNH TRẠNG ĐÙN ĐẨY TRÁCH NHIỆM TRONG DN

Công trạng thì luôn chăm chăm nhận về phần mình. Thiếu sót; sai lầm thì tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho người khác; cho nguyên nhân khách quan. Đó chẳng phải là điều gì mới mẻ mà là thói quen thường thấy ở một bộ phận nhân sự trong nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Doanh nghiệp của bạn có xuất hiện những “con sâu” đổ lỗi đùn đẩy gặm nhấm ăn mòn hay không?

LỐI THOÁT CHO TÌNH TRẠNG ĐÙN ĐẨY TRÁCH NHIỆM TRONG DOANH NGHIỆP

Và những “con sâu” đùn đẩy trách nhiệm ấy lại gây ra những hậu quả không ngờ:

  • Đùn đẩy trách nhiệm gây sụt giảm hiệu quả cộng việc: Một khi đã thu mình, trốn tránh trách nhiệm và cơ hội học tập từ các sai sót; nhân viên lại càng không có dũng khí để đương đầu với những thách thức đột phá. Và như một hệ quả tất yếu; cá nhân họ sẽ kéo cả doanh nghiệp giậm chân tại chỗ, thua thiệt với cả một thị trường đang cạnh tranh khốc liệt.
  • Hành vi đổ lỗi khiến việc giải quyết các vấn đề khúc mắc trở nên khó khăn hơn: Khi một lỗ hổng không được khỏa lấp triệt để; những vấn đề tồn đọng của nó sẽ tiếp tục sinh ra các lỗ hổng khác. Việc này khiến chu trình làm việc của cá nhân; đội nhóm hay thậm chí là doanh nghiệp rơi vào vòng lặp “sai-sửa, sửa-sai” không có hồi kết.
  • Đùn đẩy trách nhiệm là hành vi dễ gây nghiện, có thể tạo thành virus lây lan cho người khác: Khi một nhân viên có thể “trót lọt” trốn tránh trách nghiệm của mình; họ đã trở thành hình mẫu cho những người khác tiếp diễn hoạt động độc hại này. Khi quá nhiều người cùng “học đòi” theo “hình mẫu” xấu này; văn hóa đổ lỗi sẽ dần được nhen nhóm và phát triển; gây nguy hại tới toàn thể bộ máy hoạt động của công ty.

Làm thế nào để xóa bỏ thói quen đùn đẩy trách nhiệm, xây dựng tinh thần minh bạch trong công việc?

xóa bỏ thói quen đùn đẩy trách nhiệm

Xóa bỏ thói quen đùn đẩy trách nhiệm

  • Thắt chặt khâu tuyển dụng, đề cao sự phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp:

Các nghiên cứu ngày nay đang ngày càng chứng tỏ việc tuyển người phù hợp với văn hóa công ty là một phần thiết yếu trong chiến lược tuyển dụng. Một nghiên cứu của Deloitte năm 2018 cho thấy; 84% nhà tuyển dụng được khảo sát đồng ý rằng sự phù hợp về văn hóa (không phải vấn đề thời gian hay mức lương) là một trong những yếu tố tuyển dụng quan trọng nhất.

Tại Enuy, mỗi nhân sự được tuyển chọn khắc khe qua 3 – 4 vòng phỏng vấn sàng lọc; nhân sự được hiểu về văn hóa, học tập về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu tiên. Để đảm bảo rằng mỗi con người là một mảnh ghép phù hợp giúp doanh nghiệp đi xa hơn trong tương lai.

Rõ ràng, để định hình một văn hóa minh bạch; hạn chế tối đa hành vi đổ lỗi, doanh nghiệp cần những con người thật sự phù hợp. Bởi vậy, ưu tiên hàng đầu của mỗi tổ chức khi tuyển dụng không nằm ở bảng thành tích; kinh nghiệm xuất sắc mà là khả năng hòa nhập và phát triển văn hóa cùng công ty.

Xem thêm:

Xây dựng hệ thống đào tạo và phát triển văn hoá doanh nghiệp tới toàn bộ nhân viên

  • Hệ thống giao việc đánh giá nhân sự bài bản:

Với năng lực của họ thì nên đặt để ở vị trí công việc nào thì họ có thể phát triển hết khả năng. Nên phân bổ cho họ những nguồn lực nào: con người, công cụ,… Có bảng theo dõi, đánh giá tiến độ công việc theo từng ngày. Nhân sự chủ động nhập và điền thông tin công việc để tránh trạng công việc bị bỏ trôi, nâng cao năng suất làm việc. Cả nhân sự cũ và mới sau khi khi nhận việc phải chia nhỏ công việc theo cách hiểu. Bởi vậy ở Enuy luôn có hệ thống bức tranh công việc, nhân sự chỉ cần nhìn vào sẽ biết mình cần làm gì, có ai hỗ trợ mình không, deadline bao giờ và gặp vấn đề thì giải quyết ra sao.

Hệ thống đánh giá, đo lường công việc nhân sự loại bỏ tình trạng đùn đẩy trách nhiệm

Hệ thống đánh giá, đo lường công việc nhân sự loại bỏ tình trạng đùn đẩy trách nhiệm

Hệ thống theo dõi tiến độ và đánh giá nhân sự theo từng tuần, tháng. Để đảm bảo rằng mỗi nhân sự sẽ biết trách nhiệm của mình, mình đang làm như thế nào và công bằng giữa tất cả các nhân sự với nhau. Nhờ đó, tình trạng đổ lỗi sẽ không xảy ra khi tất cả quá trình làm việc đều được đo lường bằng những con số cụ thể.

Xem thêm:

Cách xây dựng hệ thống nguồn lực doanh nghiệp đáp ứng được kế hoạch Marketing – Sales

  • Công khai kết quả công việc:

Cuối cùng, một trong những cách tốt nhất để xây dựng tính minh bạch và xóa bỏ thói quen đổ lỗi trong doanh nghiệp là công khai về những kết quả kinh doanh (dù tích cực, tiêu cực) và những cơ hội, thách thức có thể gặp phải.

Rõ ràng, việc công khai những kết quả công việc tích cực là vô cùng hiển nhiên, nhưng dám thẳng thắn chia sẻ về những điểm tiêu cực mới là bước đi táo bạo mà mọi doanh nghiệp cần chú trọng.

Hoạt động này sẽ trực tiếp thể hiện sự tin tưởng mà doanh nghiệp dành cho nhân viên, qua đó cổ vũ tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ hơn, hạn chế hành vi gian dối, đổ lỗi tai hại.

Để chuyển dịch từ văn hóa đổ lỗi sang trách nhiệm, doanh nghiệp cần phải can đảm chuẩn bị cho những sự thay đổi hoàn toàn của cơ cấu tổ chức, quy trình làm việc và tư duy con người.

Có thể nói, đây là một thử thách không hề dễ dàng, nhưng tất cả doanh nghiệp vẫn cần phải đương đầu với chúng. Bởi việc đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm giống như một con sâu mọt đang tàn phá nghiêm trọng mọi tổ chức chúng đi qua. Việc thay đổi sẽ là liều thuốc cần thiết để giữ vững sức khỏe doanh nghiệp lâu dài và phát triển bền vững!

___________________________________________________
MKT Pro – Sở hữu phòng Marketing inhouse với đầy đủ các vị trí chỉ với 1 click!
Liên hệ chúng tôi!
Hotline: 078 455 7666
LDP: http://www.mktpro.com.vn/enuycorpvn
#Enuy
#MKTPro

Contact Me on Zalo