Mẹ chồng nàng dâu và câu chuyện đồng bộ văn hoá trong doanh nghiệp
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 08/03/2021

Mẹ chồng nàng dâu và câu chuyện đồng bộ văn hoá trong doanh nghiệp

Bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” luôn đạt top trending trên youtube, lướt fb 10 trang thì 7,8 trang đang bàn luận về tập mới của bộ phim, người lớn, trẻ nhỏ ai ai cũng xem “sống chung với mẹ chồng”, thật xứng với cái danh “bộ phim quốc dân”. Từ những thành quả mà bộ phim đạt được chúng ta thấy rằng vấn đề mẹ chồng nàng dâu luôn là vấn đề mà xã hội quan tâm. Với cách nhìn mới mẻ thì vấn đề của mẹ chồng nàng dâu cũng là giống như vấn đề của các doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp luôn mệt mỏi với những mâu thuẫn bức bối trong hệ thống nhân sự trong doanh nghiệp của mình.

1. Mẹ chồng không công bằng

Trong bộ phim bà Phương-mẹ chồng chị Vân không công bằng luôn cho con trai mình là hay nhất, giỏi nhất, tuyệt vời nhất chị Vân may mắn lắm mới lấy được con bà. Anh Dung- chồng chị Vân-1 người con cưng của mẹ đúng hiệu, luôn được ăn ngon, ngủ đủ. Ngược lại chị Vân phải đi làm, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa dù cố gắng đến đâu chị luôn có lỗi, bà Phương vẫn không hài lòng với chị, vẫn luôn mắng mỏ đay nghiến. Cũng như trong doanh nghiệp, các nhân sự làm việc theo cảm tính, đánh giá theo cảm tính bới vì không có hệ thống đo lường, đánh giá nhân sự một cách chính xác, minh bạch.

2. Mẹ chồng soi mói, đổ lỗi

NSND Lan Hương đã khắc hoạ rất rõ chân dung bà Phương-một bà mẹ chồng soi mói, và luôn thích đổ lỗi. Chỉ vì bị chồng chê không chỉn chu, rạng rỡ bằng ‘tình địch’, bà Phương nổi đóa mắng luôn cô con dâu vì tội quá xinh đẹp. 

Cũng giống như một đội nhóm trong doanh nghiệp, không có được sự đồng bộ trong văn hoá, dẫn đến khi có vấn đề xảy ra không tìm giải pháp mà luôn bới móc, phán xét đổ lỗi mà không nhìn nhận được lỗi sai của mình. Luôn có suy nghĩ “Lỗi không phải tại tôi, mà tại bạn, tại những yếu tố khách quan”

3. Mẹ chồng cổ hủ

Bà Phương không chỉ là một bà mẹ soi mói, mà còn rất cổ hủ, không chịu thay đổi dẫn đến mâu thuẫn rất nhiều với anh Dũng, và đặc biệt là chị Phương. Bà trọng nam khinh nữ, luôn đặt áp lực đẻ con trai nối dõi lên con dâu. Giống với sự thiếu đổi mới tư duy trong mỗi nhân sự, nhân sự không chịu bỏ cái tôi của mình xuống để tiếp nhận những tư duy mới mẻ, những cách nhìn độc đáo hơn mà chỉ chăm chăm vào những lối mòn mình tạo ra, và luôn tin rằng lối đi của mình là đúng dẫn đến không thể làm việc teamwork, không thể bắt kịp với đội nhóm của mình.

4.Mẹ chồng con dâu bằng mặt không bằng lòng

Mẹ chồng con dâu nhà chị Vân ngoài mặt thì vui vẻ, bên trong lại hậm hực, luôn bằng mặt không bằng lòng. Bà Phương lúc thì nói xấu chị Phương với con trai, lúc lại than thở với chồng rằng con dâu lười biếng, con dâu bố láo. Chị Phương cũng than phiền với bạn thân mình rằng mẹ chồng của mình khó tính thế nào, oái oăm ra sao, mà cả 2 Điều này không khác trong đội ngũ nhân sự, thay vì góp ý chân thành, thẳng thắn với nhau ngày từ đầu thì lại bảng mặt không bằng lòng, dẫn đến giảm năng suất làm việc vì còn đang mải mê nói xấu, bực bỗi lẫn nhau.

Qua câu chuyện mẹ chồng nàng dâu và doanh nghiệp, chúng ta thấy rằng nhân sự giỏi là 1 chuyện nhưng văn hóa doanh nghiệp, một hệ thống tối ưu lại là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết. Những đội nhóm dù giỏi nhưng không có chung văn hoá cái kết sẽ là sự tan rã, mâu thuẫn, đường ai nấy đi.

Kim chỉ nang của Enuy là văn hóa doanh nghiệp và hệ thống tối ưu. Vì vậy chúng tôi tự tin rằng những điều trên không là vấn đề của Enuy. Bởi vì:

– Các nhân sự đều phải trải qua 4 bước sàng lọc 

– Các nhân sự đều được học và test lại văn hoá doanh nghiệp với Enuy, toàn bộ nhân sự  có chung một văn hóa lành mạnh. Chúng ta là một gia đình.

– Các nhân sự đều bám sát và thực hiện theo hệ thống, không đổ lỗi khi có vấn đề.

– Enuy có một hệ thống minh bạch, công bằng, thẳng thắn giải quyết vấn đề ngay từ ban đầu.

Enuy được biết đến là doanh nghiệp chuyên đưa ra các giải pháp bán hàng và tối ưu hệ thống cho các doanh nghiệp một cách hiệu quả. Nếu doanh nghiệp của anh chị đang có lỗ hổng trong hệ thống thì Marketing Pro rất hân hạnh được hợp tác với anh chị để có thể lấp đầy nó.

 

 

 

Contact Me on Zalo