Minh bạch tiền lương, liệu có phải là con dao hai lưỡi?
#Tin tức mới 13/02/2022

Minh bạch tiền lương, liệu có phải là con dao hai lưỡi?

Rất nhiều khảo sát đã được thực hiện về việc có nên minh bạch tiền lương của nhân viên tại các doanh nghiệp. Và kết quả thu được phân theo hai tình huống.

Tình huống 1 đó là sau khi có sự minh bạch về tiền lương của các nhân viên, thì đôi ngũ nhân viên đã bắt đầu tự đánh giá được khả năng và năng lực của mình. Những nhân viên có mức lương thấp hơn đã bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn để cải thiện năng suất làm việc. Nhờ đó mà hoạt động của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

Tuy nhiên không phải tất cả đều cho kết quả khả quan như tình huống 1. Bởi sau khảo sát khi minh bạch tiền lương, trong đội ngũ nhân viên đã bắt đầu có sự không hài lòng, họ không hiểu vì sao lại có sự chênh lệch về mức lương như thế nhất là với những người có cùng một vị trí làm việc, cùng trình độ và kinh nghiệm.

Và điều này vô hình chung lại làm ảnh hưởng bầu không khí làm việc, tinh thần làm việc nhóm cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc chung của cả một doanh nghiệp.

Minh bạch lương, liệu có phải con dao hai lưỡi?

Khi có sự minh bạch về tiền lương của các nhân sự, thì đôi ngũ nhân sự đã bắt đầu tự đánh giá được khả năng và năng lực của mình. Những nhân sự có mức lương thấp hơn đã bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn để cải thiện năng suất làm việc.

Nhờ đó mà hoạt động của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cũng có những tình huống nhân sự nảy sinh hành động so đo ít nhiều với đồng nghiệp có thu nhập cao hơn, cũng như thái độ bất mãn với công ty và cảm xúc tiêu cực trong công việc, khi phát hiện ra sự chênh lệch mức lương giữa các nhân sự đồng cấp hoặc cùng vị trí trong công ty.

Trước đây, Enuy cũng đã từng áp dụng cách thức tính lương thông thường. Nhưng ban lãnh đạo nhận thấy được sự nghi hoặc của nhân sự, nhìn thấy được nhân sự làm việc trong tình trạng không thoải mái, dẫn đến việc năng suất lao động của nhân sự giảm. Mà năng suất lao động giảm sẽ gây thiệt hại về doanh thu cho doanh nghiệp.

Và rồi, Enuy đã có một bước chuyển mình bằng cách thay đổi phương pháp tính lương của nhân sự. Enuy đã để cho nhân sự tự trả cho bản thân nhân sự bằng cách tính lương theo bức tranh công việc. Tại Enuy, mỗi đầu công việc đều được gắn tiêu chuẩn hoàn thành và mức độ khó của đầu việc. Nhân sự sẽ nhìn vào bức tranh công việc mà thực hiện những đầu việc của mình theo tiêu chuẩn hoàn thành. Nếu điểm hoàn thành của nhân sự đạt tối đa điểm thì nhân sự sẽ nhận được mức lương tối đa. Ngược lại, nếu nhân sự chểnh mảng trong công việc, bỏ lỡ các đầu việc thì vô hình dung sẽ tự bản thân trừ tiền lương của họ.

Từ khi có cơ chế tính lương theo bức tranh công việc, năng suất lao động của nhân sự cũng tăng cao, và bản thân nhân sự cũng hạnh phúc hơn khi hoàn thành công việc và nhận về mức lương xứng đánh với công sức của họ bỏ ra. MKT Pro đã áp dụng tính năng bảng lương tự động và chấm điểm các đầu việc để giải quyết bài toán minh bạch về vấn đề lương thưởng, giúp nhân sự tự nhìn nhận được bản thân mình ở đâu và vì sao lại có mức lương như thế so với các đồng nghiệp khác. Từ đó hạn chế tối đa sự đố kị hay so sánh về mức lương thưởng trong doanh nghiệp.

___________________________________________________
MKT Pro – Sở hữu phòng Marketing inhouse với đầy đủ các vị trí chỉ với 1 click!
Liên hệ chúng tôi!
Hotline: 078 455 7666
LDP: http://www.mktpro.com.vn/enuycorpvn
#Enuy
#MKTPro

Contact Me on Zalo