Người giỏi không phải người làm tất cả
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 11/04/2021

Người giỏi không phải người làm tất cả

Sử cũ ghi lại, năm xưa trong một lần trò chuyện, Lưu Bang đã từng hỏi Hàn Tín một câu:

“Như ta thì có thể cầm được bao nhiêu quân?”.

Hàn Tín thẳng thắn đáp:

“Bệ hạ cùng lắm chỉ cầm được 10 vạn”.

Lưu Bang lại hỏi tiếp:

“Vậy như khanh thì cầm được bao nhiêu quân?”.

Hàn Tín trả lời:

“Thần thì càng nhiều càng tốt”.

Nghe được câu nói ấy, Lưu Bang cười đáp:

“Cầm được càng nhiều binh càng tốt thì cớ sao lại bị ta bắt?”.

Khi ấy, Hàn Tín nói:

“Bệ hạ không giỏi cầm binh nhưng có tài khiển tướng. Vậy cho nên Tín mới bị bệ hạ bắt”.

1. Bài học rút ra từ câu chuyện giữa Lưu Bang và Hàn Tín

Người giỏi không phải người làm tất cả. Một người làm lãnh đạo không chỉ cần giỏi về mặt chuyên môn mà còn cần biết “thuật dùng người”. Hàn Tín theo Lưu Bang chứ không phải Hạng Vũ chính vì Lưu Bang có điều này. Cái gọi là “thuật dùng người”, kỳ thực chính là nghệ thuật giao quyền. 

Ở các doanh nghiệp – nhất là các công ty khởi nghiệp – CEO thường tự mình quyết tất cả mọi việc từ nhỏ đến lớn. Từ những công việc như gặp gỡ, ký hợp đồng với khách hàng đến duyệt công việc cho nhân viên. Họ muốn tự xem xét mọi việc và đảm bảo những công việc đó đi đúng hướng. Điều này chỉ hợp lý khi quy mô doanh nghiệp còn chưa lớn. Để mở rộng quy mô và phát triển lớn mạnh, một công ty cần đến cả trăm, thậm chí nghìn người. Nếu tiếp tục ôm đồm và quản lý tất cả mọi việc, người chủ doanh nghiệp sẽ nhanh chóng kiệt sức.

Một ngày mỗi người chỉ có 24 giờ không hơn, việc quản lý công việc hiệu quả sẽ cho phép những người chủ doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về hướng đi và chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp của mình.

Với mong muốn hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững, ban lãnh đạo ENUY luôn tạo điều kiện để trao quyền cho trưởng phòng và nhân sự phù hợp với năng lực của mỗi người. Việc này sẽ giúp những người điều hành tiết kiệm được thời gian của mình, giảm bớt khối lượng công việc mà họ phải xử lý. Bên cạnh đó, điều này còn giúp những người được giao quyền có cơ hội làm những công việc mới và phát triển năng lực quản trị, khuyến khích họ phát triển và trở thành người quản lý trong tương lai.

2. Lời khuyên của ENUY cho chủ doanh nghiệp khi tiến hành trao quyền cho nhân sự

Lợi ích của việc trao quyền là cực kỳ rõ ràng. Tuy nhiên, khi tiến hành trao quyền, ENUY có những lời khuyên sau đây cho chủ doanh nghiệp rút ra từ kinh nghiệm của chính mình:

Đảm bảo rằng mỗi nhân sự làm đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình.

Ở ENUY, khi giao quyền tự quyết cho nhân sự, các Trưởng phòng đều làm điều này công khai và chi tiết. Điều này giúp cho nhân sự được giao quyền hiểu được quyền hạn và trách nhiệm của mình. Còn các tập thể và cá nhân có liên quan nắm bắt được tình hình, người quản lý trao cho ai quyền, quyền gì, quyền hạn đến đâu,… từ đó tránh được mâu thuẫn trong xử lý công việc.

Không nên tùy tiện thu hồi quyền lực đã trao.

Tính nhất quán trong việc trao quyền là cực kỳ quan trọng. Nếu rút lại quyền đã trao, nhân sự được giao quyền sẽ có cảm giác bản thân không nhận được sự tín nhiệm từ đó dễ sinh ra bất mãn với lãnh đạo. Ở ENUY, ban lãnh đạo hiểu rằng khi một người được giao thêm nhiệm vụ mới, họ sẽ không tránh khỏi những sai sót. Các Giám đốc và Trưởng phòng luôn để thời gian cho nhân sự có thể sửa sai và tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể rút kinh nghiệm và khắc phục lỗi lầm chứ không ngay lập tức thu lại quyền lực đã trao.

Công việc sẽ không tự hoàn thành sau khi bạn trao quyền.

Các giám đốc ở ENUY luôn quan sát và nhắc nhở để kiểm tra những cá nhân được giao quyền. Luôn giám sát công việc ngay từ đầu, đưa ra những phương pháp và lời khuyên đồng thời cung cấp nguồn lực cần thiết để người đó hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Công việc sẽ không tự hoàn thành sau khi bạn giao cho người khác quản lý, họ cần thời gian để có thể làm quen và làm tốt công việc đó. Do đó hay luôn đảm bảo theo sát nhân sự được trao quyền ngay từ đầu, để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Xem xét, đánh giá và rút kinh nghiệm

Sau một thời gian trao quyền cho nhân sự, các giám đốc và trưởng phòng ở ENUY sẽ có những xem xét và đánh giá lại hiệu quả của công việc. Từ đó rút ra được những điểm mạnh điểm yếu của nhân sự hay mặt thuận lợi và khó khăn của công việc giúp cả ban lãnh đạo và người đó có thể cải thiện và phối hợp tốt hơn trong tương lai.

 

Trao quyền là một kỹ năng cần thiết cho chủ doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển, người đứng đầu cần phải chia nhỏ và phân công quản lý phù hợp để bản thân có nhiều thời gian hơn vào những công việc quan trọng. ENUY hy vọng qua những chia sẻ trên của mình, mỗi người chủ doanh nghiệp có thể xem xét và áp dụng việc trao quyền cho nhân sự của mình một cách hiệu quả. Chúc các chủ doanh nghiệp luôn thành công trên thương trường!

Contact Me on Zalo