Nhân sự phù hợp văn hóa – chìa khóa cho doanh nghiệp phát triển
#Tin tức mới 08/12/2020

Nhân sự phù hợp văn hóa – chìa khóa cho doanh nghiệp phát triển

Một Doanh nghiệp muốn phát triển thì yếu tố nhân sự là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là cần tìm một người dẫn đầu phù hợp để có thể dẫn dắt đội nhóm.

Vậy tìm nhân sự như thế nào là tốt?

Một nghiên cứu của Deloitte cho thấy: 84% nhà tuyển dụng được khảo sát đồng ý rằng sự phù hợp về văn hóa (không phải vấn đề thời gian hay mức lương) là một trong những yếu tố tuyển dụng quan trọng nhất.

“Phù hợp với văn hóa là khả năng một nhân sự có thể thích nghi và hòa nhập với những giá trị cốt lõi, thái độ và hành vi làm việc đặc trưng của tổ chức.”

Đúng thể, Enuy chúng tôi sau bao nhiêu năm cố gắng thay đổi để hoàn thiện và phát triển. Từ cơ cấu tổ chức, chất lượng nhân sự,… Nhưng cuối cùng cho đến giờ chúng tôi nhận ra rằng yếu tố văn hóa là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, tuyển dụng một trưởng phòng phù hợp với văn hóa lại càng quan trọng hơn. Khi trưởng phòng thấm văn hóa doanh nghiệp thì sẽ quản lý tốt đội nhóm đi theo văn hóa đó. Ngược lại, nếu trưởng phòng không phù hợp thì đương nhiên ta sẽ kéo cả một team lạc ra khỏi văn hóa chung. Chúng tôi gọi đây là nhân bản con người. Và việc nhân bản những con người có văn hóa, nhiệt huyết, kỷ luật luôn được chúng tôi đẩy lên hàng đầu.

Jack Ma – ông chủ của Alibaba từng nói: “Sau khi vào Alibaba, bắt buộc bạn phải hòa nhập vào văn hóa cũng như chấp nhận lý tưởng của công ty. Nếu nhân viên không thể hòa nhập, bên trong doanh nghiệp sẽ hình thành mâu thuẫn không thể hòa giải. Tuy mỗi người có ưu thế của riêng mình, nhưng nếu không cùng chí hướng sẽ làm yếu đi sức mạnh của doanh nghiệp.”

Các thấy đấy, doanh nghiệp càng lớn thì yếu tố văn hóa càng được đánh giá cao. Rất nhiều các tập đoàn lớn đang đẩy mạnh đào tạo văn hóa. Nhưng cái gốc không có thì việc vun bồi, chắp vá cũng khó khăn hơn rất nhiều. Mối quan hệ win-win giữa doanh nghiệp và ứng viên sẽ rõ ràng khi tuyển đúng người. Ứng viên phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Đồng thời góp phần giúp ứng viên làm việc tốt hơn, thành công hơn.

cdn.vietnambiz.vn/2020/2/12/cpmamain-1581498184...

Tìm người phù hợp văn hóa như thế nào?

Các “tân binh” phù hợp với văn hóa doanh nghiệp là những người:

– Dễ dàng làm quen và trở thành một phần trong đội nhóm

– Nhanh chóng bắt nhịp với guồng công việc

– Luôn vui vẻ và hạnh phúc với vai trò mới

– Có xu hướng gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp của bạn

– Trở thành đại sứ thương hiệu, có khả năng trở thành KOL nội bộ …

Ngược lại, nếu nhân sự không  phù hợp về văn hóa thì hậu quả sẽ là:

– Ứng cử viên không đáp ứng được yêu cầu công việc theo guồng của đội nhóm

– Họ sẽ nhanh chóng không hài lòng với chính mình khi làm việc ở một môi trường khác biệt quá nhiều

– Họ sẽ không tuân thủ các giá trị và hành vi mong đợi của doanh nghiệp

– Cuối cùng, quá trình từ chức hoặc chấm dứt hợp đồng lao động của họ sẽ diễn ra nhanh hơn.

Nhưng trước hết, muốn tìm được ứng viên phù hợp thì doanh nghiệp cần:

– Xác định văn hóa của doanh nghiệp và lan tỏa chính xác văn hóa của mình tới từng nhân viên.

Ở Enuy, việc xây dựng văn hóa đang rất ổn. Chúng tôi đã dày công nghiên cứu và chắt lọc từ những doanh nghiệp lớn trên thế giới. Việc xác định giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp là bắt buộc. Hãy xác định thật rõ ràng và cụ thể để dựa vào đó, bạn sẽ có những định hướng ban đầu xác định ứng viên có phù hợp hay không thay vì dựa vào cảm tính.

Văn hoá nội bộ doanh nghiệp Hàn Quốc có những đặc trưng gì?

– Đảm bảo việc đào tạo văn hóa doanh nghiệp sau tuyển dụng.

Việc đào tạo cho các “tân binh” hiểu rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp là rất cần thiết sau tuyển dụng. Doanh nghiệp cần giới thiệu rõ hơn về sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, những quy định chính sách chung của công ty, lịch sử hình thành, nghi lễ, thói quen của doanh nghiệp… Bên cạnh đó, dành thời gian cho các tân binh có cơ hội thảo luận về mối quan tâm của họ với doanh nghiệp hoặc được hỏi – đáp về các vấn đề họ còn khúc mắc. Việc đào tạo này rất cần thiết cho quá trình thích nghi của nhân viên mới được suôn sẻ hơn. Về phía nhân viên cũng cảm thấy được trân trọng và thoải mái hơn.

Contact Me on Zalo