PHƯƠNG PHÁP GẮN KẾT NHÂN VIÊN TRONG BỐI CẢNH LÀM VIỆC TỪ XA
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 05/09/2021

PHƯƠNG PHÁP GẮN KẾT NHÂN VIÊN TRONG BỐI CẢNH LÀM VIỆC TỪ XA

Sau 2 năm diễn biến dịch bệnh phức tạp, với nhiều chỉ thị giãn cách xã hội, doanh nghiệp không còn mang tâm thế “Work From Home” để đối phó tạm thời với tình hình dịch bệnh nữa. Các doanh nghiệp cần có sự chủ động, thích nghi với bối cảnh này. Lúc này, xu hướng làm việc từ xa đã và đang trở thành lựa chọn tối ưu cho hầu hết các doanh nghiệp. Trong bối cảnh làm việc từ xa, thiếu sự tương tác, tâm lý lo lắng về đại dịch, thậm chí là sự khó khăn về tài chính, làm thế nào để tạo động lực và gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp từ xa?

PHƯƠNG PHÁP GẮN KẾT NHÂN VIÊN TRONG BỐI CẢNH LÀM VIỆC TỪ XA

Với kinh nghiệm hơn 1 năm “đối phó” với dịch bệnh, giữ cho con thuyền doanh nghiệp đứng vững trước bối cảnh đầy sóng gió của nền kinh tế, Enuy Corp chia sẻ một số kinh nghiệm gắn kết đội ngũ nhân sự trong bối cảnh Work From Home như sau:

    1. Gắn kết nhân viên với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của DN

Văn hóa doanh nghiệp là sức mạnh vô hình của mọi tổ chức. Giữa những thách thức, nhân sự vẫn thấm nhuần các giá trị văn hóa, tin tưởng vào tầm nhìn, định hướng phát triển của công ty, sẵn sàng đồng hành với công ty vượt qua khó khăn, chính là sự thành công của doanh nghiệp. Vậy phải làm sao để duy trì được “ngọn lửa văn hóa” cháy trong lòng mỗi nhân sự trong giai đoạn không thể đến công ty, ít sự tiếp xúc, tương tác, giao tiếp giữa người với người bị hạn chế?

Gắn kết nhân viên với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của DN

Gắn kết nhân viên với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của DN

Tại Enuy, lúc này truyền thông nội bộ đóng vai trò chủ chốt trong việc truyền tải văn hóa: phòng truyền thông nội bộ Enuy chịu trách nhiệm cập nhật mọi thông tin doanh nghiệp, từ việc nhân sự ra vào, các chính sách, đăng ký tiêm vacxin, cho đến các biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Chúng tôi sử dụng mạng xã hội nội bộ để cập nhật thông tin, tương tác, chia sẻ với nhau. Phòng truyền thông nội bộ tổ chức gặp mặt qua zoom 15-30 phút mỗi ngày, tổ chức teambuilding online nhằm gắn kết, thúc đẩy tinh thần của cả tổ chức.

Không chỉ vậy, ban lãnh đạo Enuy thường xuyên trực tiếp tham gia vào các chương trình truyền thông nội bộ, nhắc nhở về thông điệp doanh nghiệp, khích lệ nhân sự, thể hiện sự tin tưởng đội ngũ như cách nhân sự đặt niềm tin đồng hành cùng công ty. Mọi khoảng cách dường như được thu hẹp lại sau mỗi buổi gặp mặt online, sau những lời động viên của ban lãnh đạo.

Teambuilding Online cho nhân sự

Tổ chức Teambuilding Online gắn kết nhân sự mùa dịch

    2. Đảm bảo về lương, thưởng, sức khỏe, đời sống cá nhân của nhân sự

 

Doanh nghiệp cần giải quyết  được những nhu cầu cơ bản nhất: chỗ ăn, chỗ ở, tinh thần,… của nhân sự. Giữa bối cảnh khó khăn, nợ lương, cắt giảm lương là điều khó tránh khỏi nhưng nên cân đo đong đếm làm sao duy trì được dòng tiền, “nuôi” nhân sự cũng chính là nuôi doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên xem xét và cắt giảm các quy trình chồng chéo, rườm rà trong bộ máy, những vị trí chưa cần thiết, mạnh tay sa thải nhân sự yếu kém, không có tinh thần cầu tiến… nhằm tối ưu chi phí mùa dịch.

Quản lý tiến độ nhân sự giai đoạn work from home

Doanh nghiệp xem xét, tối ưu các chi phí mùa dịch

Trong bối cảnh nhiều đối tác gặp khó khăn, các hợp đồng ngưng trệ, nhờ sự ứng phó kịp thời, Enuy vẫn đảm bảo duy trì mức lương 70 – 100% tùy nhân sự, trả lương đúng hạn. Các trường hợp nhân sự bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, thực hiện cách ly tập trung, Enuy đề xuất hỗ trợ đến tối đa chi phí. Ban lãnh đạo đồng thuận giảm lương của chính mình, nhân sự thông cảm với khó khăn của doanh nghiệp, tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nhân viên.

    3. Sự công nhận, khích lệ, cơ hội thăng tiến

Nhân viên nào cũng muốn được khẳng định, đặc biệt trong bối cảnh biến động, họ càng mong muốn được công nhận hơn, rằng họ đã làm việc chăm chỉ tại nhà và cống hiến hết mình.

Với Enuy: Mỗi nhân sự là một mảnh ghép quan trọng của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo sẵn sàng khen ngợi những kết quả họ đạt được, khích lệ những cố gắng của nhân sự vì mục tiêu doanh nghiệp. Mỗi khi nhân sự đạt được 1 thành tích tốt, dù không quá lớn, chẳng hạn chỉ đơn giản: làm việc teamwork tốt, viết bài tốt hơn, follow tốt lịch 168… đều được nhận lời khen ngợi, động viên từ trưởng phòng, đồng nghiệp. Một hành động nhỏ cũng sẽ khiến nhân sự có động lực, yêu công ty hơn. 

Chúc mừng những nhân sự đạt kết quả vượt trội trên mạng truyền thông nội bộ

Chúc mừng những nhân sự đạt kết quả vượt trội bằng mạng truyền thông nội bộ

 

Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, sự đồng hành cùng DN khẳng định họ xứng đáng được phát triển, thăng tiến. Mỗi nhân sự Enuy đều được thiết lập OKR cá nhân, định hướng ước mơ, mục tiêu cá nhân gắn liền với mục tiêu doanh nghiệp.

Xem thêm:

TẶNG QUÀ CHO NHÂN VIÊN – KHÔNG TỐN KÉM NHƯNG MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

     4. Sự minh bạch, công bằng, rõ ràng trong giao việc, đánh giá nhân sự

Nhìn chung, mục đích của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn là: Làm sao nhân sự làm việc từ xa mà vẫn hiệu quả? Cần có những công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp “giao tiếp” với nhân viên một cách hiệu quả.

Enuy tiến hành giao việc, theo dõi công việc trên hệ thống phòng MKT nên vấn đề giao việc từ xa được giải quyết gọn nhẹ. Tất cả các đầu công việc giao xuống đều hiển thị trên hệ thống 1 cách công khai, minh bạch. Nhân sự nhìn thấy công việc của cả team, biết mình và đồng đội cần phải làm gì, hỗ trợ nhau thế nào. Điều này giảm thiểu tối đa việc nhân sự thắc mắc, tỵ nạnh về khối lượng công việc.

 

Hệ thống giao việc, theo dõi đánh giá tiến độ công việc

Không chỉ vậy, hệ thống MKTPro tại Enuy còn giúp cả phòng MKT nhìn thấy được kết quả làm việc của từng cá nhân hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần. Hệ thống này thể hiện rõ được ai là người làm tốt, ai làm chưa tốt; đề xuất khen thưởng, thăng tiến với nhân sự đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu; cảnh báo những nhân sự trong vùng “báo động”.

Xem thêm:

PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TIẾN ĐỘ CÔNG VIỆC CỦA NHÂN SỰ TRONG GIAI ĐOẠN WORK FROM HOME

Các kết quả công việc là cơ sở của lương thưởng, hệ thống tự động cập nhật lương thưởng nhân sự chính xác, nhanh chóng. Mọi thứ đều được minh bạch, công khai trên hệ thống, nhân sự có thể feedback ngay nếu có nhầm lẫn, thắc mắc.

Để doanh nghiệp vững vàng trong mùa dịch, yếu tố con người là quan trọng nhất, cần được chủ doanh nghiệp lưu tâm hàng đầu. Với những chia sẻ của Enuy về một số phương pháp giúp gắn kết đội ngũ nhân viên, mong rằng các doanh nghiệp đưa ra được giải pháp phù hợp, kịp thời, giúp doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khủng hoảng, giành lấy cơ hội nhanh chóng dẫn đầu thị trường.

MKT Pro – Sở hữu phòng Marketing inhouse với đầy đủ các vị trí chỉ với 1 click!

Liên hệ chúng tôi!

Hotline: 078 445 7666

LDP: http://www.mktpro.com.vn/enuycorpvn

#Enuy

#MKTPro