Trao quyền hiệu quả – Bí quyết giúp doanh nghiệp tự vận hành trơn tru
#Tin tức mới 21/11/2021

Trao quyền hiệu quả – Bí quyết giúp doanh nghiệp tự vận hành trơn tru

Các luồng công việc trong công ty giống như một dòng chảy. Người ra quyết định trong công ty hay chính các sếp là người chịu “lưu lượng” công việc nhiều nhất, bởi mọi kế hoạch, đề xuất đều phải qua sếp phê duyệt mới được tiến hành thực thi. Vì vậy, nếu không biết nghệ thuật trao quyền cho nhân sự vô tình biến sếp trở thành điểm tắc nghẽn.

Trao quyền hiệu quả – Bí quyết giúp doanh nghiệp tự vận hành trơn tru

Trao quyền hiệu quả - Bí quyết giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru

Trao quyền hiệu quả – Bí quyết giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru

Có một vấn đề mà bất cứ người làm chủ nào cũng gặp phải là tự mình nhúng tay giải quyết các công việc nội bộ, lặt vặt. Không chỉ vậy mà còn làm với tần suất dày đặc, tạo thói quen ỷ lại cho nhân sự từ việc nhỏ nhặt: từ xin nghỉ phép, xin đến muộn cho đến các quyết định lớn hơn là đi gặp đối tác, ký kết hợp đồng chi ngân sách,… cũng đều phải đợi sếp duyệt.
Xuất phát từ việc chủ doanh nghiệp có nhiều nỗi sợ:
+ Không tin tưởng giao quyền nhân viên.
+ Sợ nhân viên chểnh mảng, qua mặt nếu không kè kè bên cạnh.
+ Sợ “không ai làm tốt bằng mình”
+ Sợ mất quyền ảnh hưởng…
Hãy liên tưởng tình huống này tới hình ảnh cái chai, nút cổ chai ở đâu thì luồng công việc qua đó sẽ chảy chậm. Lưu lượng công việc trong công ty bằng đúng lưu lượng chảy qua nút cổ chai đó.
Vì chỉ có một mình CEO quyết định hết tất cả. Sếp chưa chốt quyết định, mọi việc đều bị chững lại. Lúc này, dù có mở rộng quy mô, xây dựng quy trình cho nhân viên tốt đến đâu, nhưng nút cổ chai vẫn tắc, tổn thất do lãng phí, trì trệ vẫn sẽ xảy ra.
Để giải quyết nút thắt này, câu trả lời nằm ở bài toán trao quyền. Sếp cần học cách trao bớt quyền quyết định, sau đó tập trung vào quản trị hệ thống ra quyết định đó. Việc này đảm bảo không có ai/bộ phận nào là điểm gây tắc nghẽn, đảm bảo sự linh hoạt, ra quyết định nhanh chóng của tổ chức. Trao quyền hiệu quả giúp cho cho lưu lượng công việc chảy hài hòa qua các cấp, không có điểm thắt, điểm tắc, không bị dồn nén, ứ đọng tại 1 nơi.
Vậy trao quyền, phân quyền làm sao để “tháo nút thắt – gỡ nỗi lo” của sếp?
Giải pháp trao quyền hiệu quả

Giải pháp trao quyền hiệu quả

1. Tự do trong khuôn khổ.
Nhân sự tự chủ trong các quyết định, đủ không gian để sáng tạo nâng cao hiệu quả công việc nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lãnh đạo.
Tự do, tự chủ phải tuyệt đối hướng vào mục tiêu chung của doanh nghiệp. Sự tự do thái quá gây tổn hại tới bánh đà tăng trưởng phải loại bỏ ngay lập tức.
Đừng giao cho GĐ, TP MKT nhiệm vụ quản lý phòng MKT  mà không cho họ quyền hạn. Việc của sếp sẽ là ngồi cùng với GĐ, TP MKT để vạch ra các quyền hạn và trách nhiệm này để đảm bảo rằng tự do nhưng vẫn trong khuôn khổ.
2. Chọn mặt gửi vàng: đúng người, đúng việc, đúng thời điểm!
Giống như trò chơi xếp hình, việc của các sếp là ghép những mảnh ghép vào nơi chúng vừa vặn một cách tự nhiên, chứ không phải cố nhồi nhét chỗ này chỗ nọ. Nhân sự làm việc hiệu quả và hạnh phúc nhất khi được đặt vào nơi họ có thể phát huy tối đa điểm mạnh của chính mình.
Ngoài ra cần chú ý về thời điểm, nhân sự đang quá tải công việc, bất thình lình phải chịu một đống trách nhiệm từ trên đầu rơi xuống, họ sẽ không thể gánh hết, điều này gây áp lực cho nhân sự và chỉ khiến tình hình thêm xấu đi.
3. Hỗ trợ hết mình
Không thể “đem con bỏ chợ”, quẳng cho người khác một đống việc để họ tự bơi, điều này sẽ khiến nhân viên rơi vào trạng thái bị động, sợ hãi, không có định hướng, khiến công việc tắc nghẽn hoặc đi chệch hướng.

 Doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội trong tích tắc nếu như nhân sự không đủ nguồn lực để thực thi. Việc đảm bảo các nguồn lực cũng giúp cho nhân sự có thể yên tâm tạo ra kết quả công việc tốt nhất, doanh nghiệp cũng sẽ gây dựng được niềm tin từ chính nhân sự của mình.

Vì vậy công cuộc chuyển giao quyền lực đòi hỏi chủ doanh nghiệp đích thân giám sát, đào tạo, hỗ trợ hết mình trong thời gian đầu.
Lãnh đạo giỏi không chỉ tạo ra nhân viên giỏi, mà còn phải có khả năng nhân bản, đào tạo ra các lãnh đạo khác.
4. Xây dựng niềm tin
Không có niềm tin, không có tự chủ.
Nhân viên không thể làm tốt nếu chính họ không tin vào bản thân, cấp trên không tin tưởng. Trao cho nhân viên quyền tự chủ cũng có nghĩa là cho họ quyền được sai. Có thành công thì ắt có sai lầm. Không chỉ trích, chê bai, kiên nhẫn cho nhân viên thời gian sửa sai và rút ra bài học.
Khen thưởng, vinh danh khi nhân sự làm việc tốt để họ nhận thức được giá trị của mình, tự tin hơn để quyết định, sáng tạo.
Đó là bí quyết giúp Enuy và MKTPro vận hành trơn tru qua bao đợt Covid biến động thăng trầm: công việc được thực hiện tập trung, nhanh chóng xử lý vấn đề bởi các phòng ban, CEO tập trung phát triển chiến lược, quản trị rủi ro. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các chủ doanh nghiệp trao quyền hiệu quả, doanh nghiệp vận hành trơn tru không phụ thuộc vào người làm chủ!

___________________________________________________
MKT Pro – Sở hữu phòng Marketing inhouse với đầy đủ các vị trí chỉ với 1 click!
Liên hệ chúng tôi!
Hotline: 078 455 7666
LDP: http://www.mktpro.com.vn/enuycorpvn
#Enuy
#MKTPro