Xây dựng văn hóa gia đình trong doanh nghiệp: Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau
#Kinh nghiệm quản lý nhân sự của chúng tôi 27/03/2021

Xây dựng văn hóa gia đình trong doanh nghiệp: Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Một nhân sự giỏi có thể tìm mọi cách để đầu quân cho công ty vì danh tiếng nhưng cũng sẵn sàng rời đi vì văn hóa doanh nghiệp. Sự thành bại của doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào doanh thu mà còn vào một yếu tố vô hình mang tên Văn hóa doanh nghiệp. Xây dựng và phát triển dựa trên giá trị cốt lõi “ENUY là một gia đình”, ENUY ý thức được rằng Văn hóa doanh nghiệp là nền móng cho một doanh nghiệp phát triển.

Doanh nghiệp muốn phát triển nhưng lại… “vô văn hóa”

Ước tính chỉ có 3% công ty khởi nghiệp có thể tồn tại sau 3 năm. Sau 5 năm tỷ lệ này là  <1%. Điểm chung ở những doanh nghiệp còn sống sót là gì? Đó là họ giữ được cho mình mục tiêu kinh doanh và tạo ra được một môi trường làm việc “có văn hóa”. Những công ty hoặc doanh nghiệp nhỏ thường bỏ qua điều này. Họ cho rằng: “Công ty tôi lặt vặt có vài chục nhân sự, thậm chí có công ty siêu nhỏ chỉ 3-4 nhân sự, thế thì văn hóa để làm gì cho mất thời gian?” 

Với kinh nghiệp 6 năm vận hành và phát triển, ENUY hiểu rằng doanh nghiệp như một ngôi nhà, nền móng văn hóa có vững chắc thì doanh nghiệp mới có thể phát triển và vươn cao trên thị trường. Bởi bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào, dù lớn hay nhỏ thì ai cũng mong muốn có một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, nơi mà sự kỷ luật, sự tôn trọng và yêu thương giữa nhân sự này với nhân sự kia, giữa người quản lý với nhân viên luôn được đưa lên hàng đầu. Bên cạnh đó, một văn hóa chặt chẽ và đặc sắc sẽ thu hút được những người giỏi dù ở quy mô hay lĩnh vực nào. 

Điều mà các doanh nghiệp nhỏ ít quan tâm đến đó là khi số lượng nhân sự càng ít thì càng dễ dàng để kiểm soát văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có cả ENUY trước đây đã mắc lỗi khi áp đặt văn hóa mà không khơi gợi và áp dụng được vào mục tiêu tiêu kinh doanh của công ty mình. Bởi lẽ nếu không giải thích được cho nhân sự các giá trị văn hóa có ảnh hưởng tích cực gì đến tầm nhìn doanh nghiệp, mọi hình thức triển khai chỉ là nói cho vui, cho có phong trào.

Văn hóa gia đình giúp ENUY lớn nhanh như thổi

Rút ra từ sai lầm của mình và các doanh nghiệp đi trước, ENUY đã xây dựng một bộ văn hóa doanh nghiệp của riêng mình với một trong các giá trị cốt lõi là “ENUY là một gia đình”. Ban Lãnh Đạo ENUY luôn đặt lợi ích của nhân viên trong công ty ENUY là vị trí số 1 nhằm mục đích nhân viên đặt mục tiêu chung lên vị trí cao nhất.

Những thành viên trong ENUY sống và làm việc với nhau trên tinh thần cùng tiến, hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Chỉ khi đó, thời gian 8 tiếng mới được nhân lên gấp bội. Đó là lý do tại sao một nhân sự ở ENUY có năng suất làm việc gấp 3-4 lần nhân sự trung bình trên thị trường. Họ có những người anh, người chị, người em luôn sẵn sàng giúp đỡ họ mỗi khi họ gặp khó khăn. Luôn đồng cảm và thấu hiểu những vấn đề họ có trong cuộc sống và công việc. Họ luôn cảm thấy được yêu thương và bao bọc bằng tình yêu của gia đình. Điều đó sẽ mang lại cho họ cảm giác thân thuộc, khuyến khích họ tiếp tục và thúc đẩy hiệu suất công việc của mình. Một người cảm thấy được trân trọng sẽ luôn luôn làm được nhiều hơn những gì mong đợi.

ENUY có được ngày hôm nay là nhờ công sức của toàn thể đội ngũ nhân sự đã tin tưởng và áp dụng được văn hóa gia đình vào công việc cũng như các mối quan hệ trong công ty. Văn hóa gia đình không chỉ giữ cho ENUY đứng vững trước những sóng gió của thị trường mà còn giúp mỗi nhân sự có thêm một gia đình, nơi mà họ có thể thuộc về, được yêu thương và phát triển.

Làm cách nào để doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có thể phát triển văn hóa doanh nghiệp phù hợp?

“Anh em thuận hòa là nhà có phúc”. Một người chủ doanh nghiệp khi hiểu được tầm quan trọng của văn hóa sẽ có khả năng giúp công ty của mình tiến xa hơn trong tương lai. Khi nhân sự đã coi nhau như anh em trong nhà, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. Để xây dựng và duy trì văn hóa gia đình, cần sự cố gắng và kiên trì của toàn thể đội ngũ nhân viên, nhất là người đứng đầu doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm của mình ENUY sẽ chia sẻ những hướng đi giúp người chủ doanh nghiệp có thể phát triển và tinh chỉnh lại văn hóa nếu tổ chức đang sở hữu một văn hóa chưa mạnh:

  • Hãy đặt nhân sự của mình lên số 1. Khi được công nhận và khuyến khích, nhân sự sẽ phát triển và mang lại những ý tưởng sáng tạo, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Nhân sự luôn phải ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong doanh nghiệp và đội nhóm. Luôn giúp đỡ và hỗ trợ đồng nghiệp của mình trong công việc. Tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội và luôn cố gắng hết sức vì mục tiêu chung của team.
  • Luôn tạo điều kiện cho nhân sự được phát triển và thể hiện bản thân. Nhân sự ở ENUY sẽ luôn được phát triển một cách toàn diện về kỹ năng, về giá trị, về phẩm chất con người để trở thành những lãnh đạo trong tương lai, để thực hiện ước mơ cuộc đời của mỗi con người.
  • Đối xử công bằng. Chủ doanh nghiệp phải xây dựng được môi trường đánh giá con người dựa trên hiệu quả làm việc và cùng chung Giá trị với công ty mình. Với nhân sự ENUY, khi đã là người ENUY thì bạn sẽ càng ngày càng được nhiều giá trị, ngày càng có sức ảnh hưởng lớn hơn, khi đồng hành và phát triển cùng ENUY.

 

Văn hóa là thứ duy nhất còn thiếu khi doanh nghiệp có tất cả và là điều tồn tại duy nhất khi tất cả đã mất đi. Với ENUY, văn hóa gia đình luôn là giá trị cốt lõi giúp mỗi nhân sự yêu mến đồng đội và công việc của mình hơn. Chúng tôi, ENUY là một gia đình văn hóa!